Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chuyển đơn, hồ sơ của ông Phan Văn Lộc đề nghị kiểm tra, xem xét, giải quyết đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết về Thường trực Tiếp Công dân của Quốc hội để tổng hợp báo cáo.

Văn bản do hàm Phó Vụ trưởng Vụ Dân nguyện, Thường trực Tiếp công dân của Quốc hội Trần Hồng Cẩn ký cho biết, ông Phan Văn Lộc, trú tại tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gửi đơn lên Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình bày và khiếu nại việc UBND tỉnh Đồng Nai có chủ trương thu hồi diện tích đất của gia đình ông và một số người dân đang cư trú ổn định, hợp pháp từ năm 1979 đến nay để giao cho Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà.

Ông cho rằng, diện tích đất trên các gia đình khai phá từ nhiều năm nay. Đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Nay, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt kế hoạch và thu hồi đất gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các hộ dân. Ông đề nghị được xem xét lại dự án không hợp lý nêu trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 26/1/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản “chấp thuận chủ trương và thỏa thuận địa điểm cho Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà lập hồ sơ đầu tư với nội dung dưới đây: Mục tiêu đầu tư dự án khu dân cư. Vị trí địa điểm tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với diện tích khoảng 459.490m2 (vị trí địa điểm kèm theo Sơ đồ thỏa thuận địa điểm số 3288/TTĐĐ tỷ lệ 1/5.000 do UBND TP Biên Hòa ký xác lập ngày 26/6/2014). Thời hạn hiệu lực của văn bản này là 24 tháng kể từ ngày ký. Hết thời hạn trên, nếu nhà đầu tư chưa hoàn thành thủ tục đầu tư mà không làm thủ tục gia hạn, văn bản thỏa thuận địa điểm không còn hiệu lực pháp lý…”.

Triển khai văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai; căn cứ các quy định pháp lý liên quan; xét đề nghị của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa; ngày 24/11/2015, UBND TP Biên Hòa đã ban hành kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thực hiện dự án đầu tư khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa, trong đó nêu rõ lý do: “Thu hồi đất để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa”. Tuy nhiên, diện tích khu đất bị thu hồi lúc này đã lên đến “khoảng 463.173,7m2” (tăng hơn 4.000m2). Văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Tấn Long ký khẳng định “việc xét tái định cư theo quy định, các hộ được bố trí tái định cư tại dự án”.

Người dân cho biết, ngày 1/10/2015, UBND xã Phước Tân đã mời các hộ dân có đất đến họp để công bố chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai. Tại phiên họp, nhân dân đã quyết liệt phản đối chính quyền về kế hoạch di dời nhân dân đi nơi khác để giao đất cho doanh nghiệp.

“Thế nhưng, vào ngày 19/1/2016, UBND xã Phước Tân lại mời chúng tôi lên họp cùng với đại diện Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà (chủ đầu tư dự án), Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Tân với nội dung họp phổ biến kế hoạch thu hồi đất của UBND TP Biên Hòa. Chúng tôi cũng bày tỏ ý kiến như cuộc họp trước là không đồng ý di dời” - ông Phan Văn Lộc, đại diện người dân thông tin.

Được biết, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa đã thông báo (đơn cử ngày 8/6/2016, ngày 7/9/2016) các hộ dân đến tại thực địa khu đất bị thu hồi để lập biên bản kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản gắn liền với đất của các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án trên.

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng và báo chí, người dân “đề nghị nhóm người của Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Công ty Thế Giới Nhà, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa ngưng ngay việc kiểm đếm khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu hợp pháp”.

Ông Phan Văn Lộc khẳng định: “Chúng tôi luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, của chính quyền địa phương. Những dự án của Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, chúng tôi sẽ chấp hành di dời ngay… Chúng tôi nhận thấy dự án này không mang lại lợi ích cho toàn thể người dân nơi đây - những người có công khai phá ra mảnh đất này mà chỉ mang lại lợi ích cho 1 nhóm người đồng thời mang đến sự không ổn định, ảnh hưởng đến đời sống của người dân chúng tôi”. Nguyện vọng của tập thể những hộ dân trong dự án thu hồi đất là “tiếp tục được định cư, sinh sống và làm việc yên ổn trên mảnh đất mà chúng tôi đã gắn bó hơn nửa đời người…”.

Thiết nghĩ, những bức xúc hay mong mỏi của người dân có được giải quyết thỏa đáng hay không phụ thuộc vào việc UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện thế nào văn bản của Thường trực Tiếp Công dân của Quốc hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.

Đinh Hoàng