Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết Triều Tiên đang điều động tên lửa di động mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tới khắp đường biên giới của nước này.

Loại tên lửa đạn đạo này được phát hiện lần đầu tiên tại một cuộc diễu binh kỉ niêm 100 năm ngày sinh nhà lãnh đạo khai sinh ra Triều Tiên, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, vào tháng 4/2012. Vào thời điểm đó, một số nhà phân tích cho rằng các tên lửa đó có thể chỉ là mô hình.

Tên lửa của Triều Tiên trong cuộc diễu binh kỉ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hồi tháng 4/2012.

Tờ Thời báo New York cho biết loại tên lửa di động mới này, có tên gọi là KN-08, vẫn chưa được điều động và các quan chức Mỹ cho rằng KN-08 có lẽ vẫn chưa được sử dụng trong tương lai gần.

Tuy nhiên, tin tức tình báo cho biết các bệ phóng tên lửa di động đã được điều động rải rác khắp nơi quanh nước này và ở những nơi khó bị phát hiện. Điều đó khiến Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo Mỹ phải đánh giá lại xem liệu năng lực tên lửa của Triều Tiên có tiến bộ hơn tới mức trở thành mối đe dọa mới tới an ninh nước Mỹ không.

Triều Tiên có vẻ vẫn chưa thử nghiệm loại tên lửa này. Ước tính tên lửa này có đường kính 2m, dài 18m và có tầm bắn từ 5.000km tới 6.000km. Triều Tiên được cho là đã mua xe chở bệ phóng tên lửa có 16 bánh từ Trung Quốc.

Thời báo New York bình luận rằng có thể Bình Nhưỡng đang gửi một thông điệp tới Washington hoặc ít nhất cũng đang cố gắng thu hút sự chú ý của Mỹ bằng cách điều động tên lửa tới nhiều nơi trên đường biên giới quanh nước này để cho các vệ tinh tình báo của Mỹ dễ dàng phát hiện thấy.

TÙNG LÂM