Giá vàng tăng trong bối cảnh đồng USD suy yếu sau khi Tổng thống Trump bị tố tiết lộ thông tin tình báo cho quan chức Nga.

Vàng đóng cửa phiên thứ Ba (16/5) tăng giá phiên thứ năm liên tiếp, trong bối cảnh đồng đô la Mỹ suy yếu sau khi có tin tức cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thông tin tuyệt mật với các quan chức cấp cao của Nga trong cuộc gặp tuần trước.

Giá vàng giao tháng Sáu tăng 6,4 USD, tương đương 0,5%, lên 1.236,40 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 3/5.

Tong thong Trump bi to tiet lo thong tin mat, vang tang gia 5 phien lien tiep - Anh 1

Diễn biến giá vàng trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.243 USD/ounce, tăng mạnh so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.230,40 USD/ounce.

Tong thong Trump bi to tiet lo thong tin mat, vang tang gia 5 phien lien tiep - Anh 2

Biểu đồ: Kitco

Chỉ số ICE U.S. Dollar giảm 0,8% về mức ngày 9/11, một ngày sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Nhật báo Phố Wall dẫn lời quan chức Mỹ cho rằng Tổng thống Trump đã tiết lộ thông tin tình báo nhạy cảm thu được từ một đồng minh thân cận, có thể là Israel, với Bộ trưởng Ngoại giao và Đại sứ Nga trong một cuộc gặp tuần trước tại Nhà Trắng.

Vụ việc này có thể gây phương hại tới các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo trong cuộc chiến chống IS. Ông Trump hôm thứ Ba đã lên tiếng bảo vệ hành động của mình.

“Những tranh cãi không dứt về ông Trump” đã tiếp sức cho giá vàng, Chintan Karnani, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants cho biết. Ngoài ra, vụ tấn công bằng mã độc trên toàn cầu hiện nay sẽ đẩy nhu cầu mua vàng vật chất ở châu Âu.

Giá vàng hôm thứ Hai cũng lên mức cao nhất trong vòng gần 2 tuần sau khi Triều Tiên thử lên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, giới đầu tư nhận định gần như chắc chắn Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong tháng sau. Tuy vậy, số liệu kinh tế kém khả quan từ nay đến cuộc họp giữa tháng Sáu cũng có thể làm lung lay khả năng này.

Minh Tuấn