Trong lời bình luận đầu tiên về Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng ông sẵn sàng hợp tác với ông chủ mới của Nhà Trắng, và coi Mỹ như một đồng minh giống Nga và Iran, nếu như Mỹ thực lòng hướng tới mục tiêu chống khủng bố tại Syria.

Tong thong Syria: Co the coi My la dong minh nhu Nga, Iran - Anh 1

Tổng thống Syria Assad đang rất chờ đợi những lời hứa của tỉ phú Donald Trump trở thành hiện thực, sau khi ông này trúng cử Tổng thống Mỹ

Theo quan điểm của ông Assad, Damascus vẫn đang chờ đợi xem những chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump có thay đổi so với vị tổng thống đương nhiệm hay không.

Nếu Washington của ông Trump thực sự muốn chống khủng bố và không còn hỗ trợ cho các lực lượng phiến quân đối lập, Tổng thống Assad khẳng định sẽ sẵn sàng trở thành đồng minh để hợp tác với Mỹ, tương tự những gì họ đã làm với Nga và Iran.

"Tuy nhiên, vấn đề là các thế lực thù địch với Syria tại Mỹ vẫn tồn tại đông đảo, và có thể tác động tới quyết định của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Do vậy, chúng tôi vẫn chờ đợi và chưa chắc ông Trump có thể thực hiện lời hứa chống khủng bố của mình như trong chiến dịch tranh cử", Tổng thống Syria Assad bày tỏ.

Trước đó, khi chạy đua vào Nhà Trắng, ông Donald Trump từng tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ cắt nguồn viện trợ cho phiến quân, và xem hành động của Damascus là tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố, cùng với Moscow và Tehran.

Một số chuyên gia cũng hy vọng việc tỉ phú Trump trúng cử Tổng thống Mỹ sẽ giúp giải quyết cuộc xung đột Syria vốn không có lối thoát trong suốt thời gian qua.