Theo báo The Guardian, Hội đồng thẩm phán của Tòa án tối cao Anh dành ra bốn ngày trước ngày 5-12 tới để xem xét bản kháng cáo của Chính phủ Anh liên quan phán quyết về tiến trình đàm phán Brexit.

Toa an toi cao Anh xem xet khang cao cua Chinh phu lien quan Brexit - Anh 1

Phán quyết trước đó nêu rõ, Chính phủ Anh cần được Quốc hội phê chuẩn trước khi kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Li-xbon khởi động tiến trình đàm phán kéo dài hai năm đưa Anh ra khỏi Liên hiệp châu Âu (EU). Song, Chính phủ Anh cho rằng, do hầu hết nghị sĩ muốn nước này ở lại EU, việc kích hoạt Điều 50 có thể bị trì hoãn vô thời hạn.

Hiện Chính phủ của Thủ tướng T.Mây bắt đầu soạn thảo một dự luật về quy trình Brexit, tin tưởng có thể đảo ngược phán quyết của tòa án. Bà Mây khẳng định quyết tâm thực hiện ý nguyện của người dân, là không thay đổi thời hạn chót vào tháng 3-2017 để khởi động các cuộc đàm phán về Brexit.

* Thủ hiến Xcốt-len N.Xtu-ghê-ôn khẳng định, nước này đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao Anh đòi quyền tham gia quyết định kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Li-xbon. Bà Xtu-ghê-ôn nhấn mạnh, nếu được thông qua, Điều 50 của Hiệp ước Li-xbon sẽ tước đi quyền lợi và quyền tự do hiện có của người dân cũng như các doanh nghiệp Xcốt-len.