Các nguồn lực ngày càng cạn kiệt, dân số tăng không ngừng và các tác động tiêu cực của sự nóng lên toàn cầu sẽ càng làm trầm trọng thêm các điều kiện thị trường hiện tại từ cả phía cầu và phía sản xuất.

Toàn cảnh Diễn đàn lần thứ 15 về đổi mới sinh thái

CôngThương - Hôm nay (ngày 12/11), tại Hà Nội, Ủy ban châu Âu (EC) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn lần thứ 15 về đổi mới sinh thái với chủ đề “Tiết giảm thất thoát, sử dụng hiệu quả nguồn lực và đổi mới sinh thái trong các chuỗi lương thực bền vững”.

Theo ước tính của Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), lãng phí lương thực thực tế đã chiếm 1/3 lượng lương thực được sản xuất cho nhu cầu sử dụng của con người. Mặc dù thế giới đang sản xuất đủ lượng lương thực để nuôi sống toàn bộ cư dân, thì điều nghịch lý là suýt soát 1 tỉ người vẫn đang bị đói, 2 tỉ người đang bị thiếu dinh dưỡng.

Theo ông Timo Makela – Vụ trưởng Các vấn đề quốc tế (Tổng cục Môi trường - Ủy ban châu Âu), việc quản lý chất lượng, các hệ thống an toàn lương thực và năng lượng bền vững trong các qui trình sản xuất đã có tác động tích cực trực tiếp tới chất lượng sản phẩm và niềm tin của người tiêu dùng. Tại diễn đàn, các diễn giả đã tập trung giới thiệu 18 trường hợp nghiên cứu điển hình trong việc chế biến, đóng gói và bán lẻ lương thực tiêu biểu cho những thực tiễn tốt đã được triển khai trong các doanh nghiệp thuộc ngành lương thực ở Âu và Á.

Tiến sỹ Đặng Kim Sơn – Giám đốc Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - cho rằng, các ví dụ điển hình từ các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ Việt Nam và châu Âu cho thấy, việc sử dụng hiệu quả nguồn lực đi đôi với các công nghệ mới có thể giảm thất thoát – và thúc đẩy lợi nhuận – mạnh mẽ. Có thể thấy một số điển hình tiên tiến như: Thiết bị theo dõi hệ thống pallet (tấm nâng hàng), vận chuyển hàng tới các nhà máy bi-ô ga (khí sinh học) trong sản xuất lương thực hữu cơ...

Thúy Ngọc

Toàn cảnh Diễn đàn lần thứ 15 về đổi mới sinh thái

PHẢN HỒI