"Không chấp nhận doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ, là tiêu cực”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu quan điểm của Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh tái cơ cấu DNNN.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, diễn ra sáng 27/8, Thủ tướng yêu cầu các bộ,ngành cần phải đẩy nhanh tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), tái cơ cấu ngân hàng thương mại và tái cơ cấu nông nghiệp.

Về tái cơ cấu đầu tư công, Thủ tướng cho biết đã có một bước tiến dài song cần tiếp tục thúc đẩy để đầu tư công thực sự hiệu quả, khắc phục dàn trải, chống thất thoát, lãng phí.

Đối với tái cơ cấu DNNN, Thủ tướng yêu cầu một tinh thần quyết liệt, cụ thể, chặt chẽ trong chỉ đạo của các Bộ trưởng. “Không chấp nhận DNNN làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ, tiêu cực” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Riêng tái cơ cấu ngân hàng thương mại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu triển khai với tinh thần dứt khoát, dứt điểm trong việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém gắn với giải quyết nợ xấu.

“Kiên quyết thực hiện tái cơ cấu ngân hàng vì an toàn của hệ thống, vì lợi ích của người dân. Dứt khoát các ngân hàng yếu kém phải kiểm soát chặt chẽ, cần thiết thì sáp nhập, giải thể theo đúng pháp luật” – người đứng đầu Chính phủ quả quyết.

Về nhóm giải pháp cải cách hành chính, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho đây là một giải pháp ít tốn kém, trong tầm tay của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, đồng thời tạo ra động lực để thúc đẩy sản xuất, đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thủ tướng yêu cầu, từ nay đến cuối năm 2014 và 2015, thủ tục hải quan giảm 1 nửa số giờ, thuế giảm từ khoảng 500 giờ xuống 200 giờ; thủ tục bảo hiểm từ hơn 300 giờ xuống dưới 100 giờ. Thủ tục đầu tư, xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận điện giảm từ 1/3 đến 1 nửa thời gian so với hiện nay.

"Các đồng chí Bộ trưởng đã cam kết với tôi, còn các Bộ trưởng khác tiếp tục rà soát và mạnh dạn cắt giảm thủ tục. Đây là môi trường đầu tư, đây là sức cạnh tranh của nền kinh tế” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Trường Giang