“Than đá vẫn là nguồn năng lượng quan trọng trong những thập kỉ tới với nhiều quốc gia trong đó có Australia” - ông Malcolm Turnbull tuyên bố.

Tuyên bố của thủ tướng Australia hoàn toàn đối lập với quan điểm về năng lượng của thượng viện. Trong cuộc phỏng vấn với đài radio Brisbane tuần trước, thủ tướng cho rằng việc kìm hãm khai thác than đá cũng không giúp giảm lượng khí thải nhà kính hiện nay.

Than da van la nguon nang luong quan trong trong thap ki toi - Anh 1

Chân dung thủ tướng Australia Malcolm Turnbull

Nhiều người cho rằng than đá đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình môi trường toàn cầu. Trước đó, tổng thống Obama được khuyên nên điều chỉnh chính sách và tổ chức một cuộc vận động “nói không với than đá”. Các nhà nghiên cứu môi trường cũng liên tục tổ chức các chiến dịch vận động người Mỹ ngừng sử dụng than đá. Những nguồn năng lượng mặt trời, gió và khí gas tự nhiên đều nhận được ý kiến tích cực.

Tuy vậy, sự thật là than đá đã tạo ra gần như toàn bộ nguồn năng lượng chúng ta sử dụng trong quá khứ và nó vẫn tạo ra một lượng lớn nguồn năng lượng chúng ta đang sử dụng vì sự dồi dào, tiết kiệm và dễ vận chuyển. Nhà nghiên cứu kinh tế Birol cho biết: “Chúng ta rất ít khi nói về than đá nhưng trong vòng 10 năm qua, 50% tăng trưởng tiêu thụ năng lượng toàn cầu đều được đáp ứng nhờ than đá”. Theo các suy đoán logic, than đá vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn năng lượng trong tương lai.

Than da van la nguon nang luong quan trong trong thap ki toi - Anh 2

Than đá vẫn là nguồn năng lượng cực kì quan trọng

Tuần trước, thủ tướng Úc đã kí thỏa thuận cắt giảm lượng khí thải carbon tại Paris. Nhưng than đá chắc chắn vẫn được sản xuất và sử dụng bình thường vì Úc là một quốc gia xuất khẩu than. Nếu nước Úc ngừng xuất khẩu, các quốc gia xuất khẩu khác như Indonesia, Colombia hay Trung Quốc sẽ nhanh chóng lấp chỗ trống.

Than đá ở Úc cũng được đánh giá sạch sẽ hơn than của các quốc gia khác.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Lã Kim Tiến