ó thể nói trong số những vũ khí Nga mang tới tham chiến tại Syria thì xe tăng T-90 là một vũ khí thành công nhất của Nga. Nó đem lại cho Nga nhiều hơn cả sự mong đợi.

Nếu như việc mang chiến đấu cơ hiện đại để làm đối trọng với phương Tây là chính tại Syria, thì việc mang xe tăng T-90 sang tham chiến lại thấy đây là thắng lợi bất ngờ cả về mặt chiến lược lẫn kinh tế.

Nếu việc mang những chiến đấu cơ khủng cùng hệ thống phòng không chiến lược mang tính chất đối trọng với Mỹ và phương Tây hơn là ý nghĩa thực chiến với quân khủng bố IS. Thì việc đem xe tăng T-90 lại được cho là một trong những vũ khí hiệu quả trong cuộc bình định khủng bố IS, cũng như trợ giúp quân chính phủ chiến đấu với phe đối lập.

Canh bạc mang xe tăng T-90 sang Syria được coi là một trong những bước đi táo bạo nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Nếu T-90 xuất sắc, Nga sẽ được lợi ích kép, thứ nhất danh tiếng dòng tăng Nga được phục hồi và quân khủng bố bị đẩy lùi, thứ hai họ sẽ kí được nhiều hợp đồng xuất khẩu loại tăng chủ lực này đem lại hiệu quả kinh tế to lớn.

T-90 giup Nga dai thang ca mat chien luoc lan kinh te tai Syria, phuong Tay chan nan - Anh 1

Tung siêu tăng T-90 tham chiến tại Syria, Nga lợi đôi đường. Ảnh: Wikipadia

Nhưng nếu tăng T-90 làm không tốt, Nga sẽ mất tất cả những thứ trên. Có lẽ chính điều này mà lúc đầu Nga muốn ém thông tin triển khai dòng xe tăng chủ lực tới chiến trường Syria cho tới khi giới truyền thông lấy được những hình ảnh thực chiến của nó tại Syria.

Mỗi khi xe tăng T-90 xuất hiện, khủng bố IS và phe đối lập lại lo sợ. Không những thế Nga còn ký được các hợp đồng béo bở xuất khẩu hàng trăm chiếc sang các nước khác. Nếu không có chiến trường Syria, T-90 sẽ không thể nổi danh và Nga cũng không ký được các hợp đồng béo bở như thế.

Trả lời Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho biết "điều kiện của Syria là các khu vực sa mạc, bán sa mạc, và các khoảng không gian mở rộng".

"T-90 đã thành công trong việc sử dụng loại đạn dẫn đường được phóng qua nòng súng; trong trường hợp này, một loại đạn có độ chính xác cao với tầm bắn lên đến 5 km có thể được mô tả như ‘cánh tay chính xác cao’ của T-90", ông Murakhovsky nói.

T-90 giup Nga dai thang ca mat chien luoc lan kinh te tai Syria, phuong Tay chan nan - Anh 2

Mỗi khi xe tăng T-90 xuất hiện, khủng bố IS và phe đối lập lại lo sợ. Ảnh: RT

Chuyên gia quân sự này nói thêm: "Hiện tại không có mục tiêu nào trên chiến trường mà các xe tăng T-90 của Nga không thể tiêu diệt. Một khi mục tiêu được phát hiện, nó sẽ bị xóa sổ".

Theo ông Murakhovsky, các xe tăng T-90 "đáp ứng các yêu cầu chính của các hoạt động quân sự". Đó là lý do tại sao mà T-90 là lựa chọn hàng đầu của quân đội nhiều nước. Ông Murakhovsky ca ngợi xe tăng T-90 là "những chiếc xe tăng vô cùng đáng tin cậy, được bảo vệ tốt và dễ sử dụng".

Cùng quan điểm này, chuyên gia Nga Dmitry Litovkin đã mô tả xe tăng T-90 là "xe tăng chiến đấu hiện đại nhất của Nga, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bọc thép, bao gồm trực thăng đối phương bay tầm thấp".

Ông Litovkin đặc biệt ca ngợi động cơ, tính cơ động và tính di động mạnh mẽ của tăng T-90. Về điểm này, tất cả các khí tài quân sự của Nga ban đầu được điều chỉnh để hoạt động trong bất kỳ điều kiện khắc nghiệt nào, cả sa mạc, lãnh nguyên và đầm lầy.

Xe tăng T-90. Nguồn: Đơn vị tác chiến điện tử

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN