Samsung đã đồng ý mua lại công ty điện tử xe hơi Harman với giá 8 tỷ đô la (khoảng 178 nghìn tỷ đồng). Đây được coi là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử công ty Hàn Quốc và là bước đi táo bạo của Samsung nhảy ngành công nghiệp ô tô.

Thỏa thuận này đánh dấu nỗ lực của Samsung trong việc vượt qua vụ bê bối khiến hãng phải thu hồi hàng triệu smartphone Note 7 có nguy cơ cháy nổ trong tháng trước.

Harman, có trụ sở tại Connecticut, là một gã khổng lồ điện tử sản xuất các sản phẩm rất đa dạng từ loa tới bàn đạp guitar, nhưng đa số trong đó là dành cho “xe hơi kết nối” – chẳng hạn như hệ thống âm nhạc, định vị vệ tinh và các tính năng bảo mật.

Sau be boi Note 7, Samsung chi tien "khung" thau tom hang cong nghe xe hoi - Anh 1

Họ thường bán trực tiếp cho các nhà sản xuất xe hơi bao gồm cả Land Rover và Mercedes – các hãng này thường cài đặt các thiết bị điện tử trong xe hơi của họ trước khi bán ra thị trường.

Samsung cho biết, thị trường này đã là “ưu tiên chiến lược” có thể sẽ có giá trị lên tới 100 tỷ USD vào năm 2025. Công ty đã có những bước tiến trước đó vào lĩnh vực xe hơi kết nối, thiết lập một bộ phận tập trung vào thị trường trong năm ngoái và gần đây đầu tư vào BYD, một công ty xe điện của Trung Quốc.

Nhiều công ty điện tử nhận thấy rằng, xe hơi như cơ hội cho sự bùng nổ tiếp theo của lĩnh vực điện tử tiêu dùng, khi mà thị trường này sử dụng cùng loại chip xử lý công suất cao và kết nối Internet tương tự cho smartphone.

Cả Apple và Google đều đẩy các nhà sản xuất áp dụng các phiên bản hệ điều hành di động của họ được thiết kế đặc biệt cho xe hơi, trong đó chính các công ty này đang cài đặt các tính năng điện tử theo định hướng như phanh tự động và công nghệ hỗ trợ làn xe.

"Chiếc xe của tương lai sẽ được chuyển hóa bởi công nghệ thông minh và kết nối theo cách tương tự như sự tiến hóa từ điện thoại tính năng đơn giản trở thành thiết bị thông minh trong thập kỷ qua" Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược Samsung Electronics - Young Sohn nhận định.

Cũng như khai thác vào một thị trường đang phát triển, Samsung cho biết, họ đã nhìn thấy cơ hội để kết hợp các thiết bị điện tử của Harman với microchip, mạng lưới và màn hình của Samsung.

Samsung đang tìm cách khôi phục lại hình ảnh từ vụ bê bối xung quanh việc ra mắt Galaxy Note 7, siêu phẩm smartphone của hãng, đã biến thành cơn ác mộng đối với công ty khi hàng chục vụ việc cháy nổ liên quan tới Note 7. Samsung đã buộc phải phát hành đợt thu hồi thứ 2 và quyết đính định chấm dứt sản xuất sản phẩm này, một vụ bê bối đã khiến Samsung tổn thất hàng tỷ đô la giá trị.

B.H (Theo Telegraph)