Các nhà khoa học cho biết, phụ nữ trong độ tuổi 45 - 55 sẽ có trí nhớ tốt hơn đàn ông, ngay cả khi phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh.

Theo DailyMail, nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên Tạp chí Menopause. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tiến hành so sánh khả năng của bộ nhớ của phụ nữ và đàn ông ở độ tuổi trung niên.

Các chuyên gia đã đánh giá trên 212 phụ nữ và đàn ông trong độ tuổi 45 - 55 về trí nhớ phân đoạn, khả năng nhận thức, xử lý ngôn ngữ và khả năng giải quyết vấn đề bằng lời nói.

Kết quả thu được, phụ nữ trung niên có khả năng ghi nhớ tốt hơn nam giới khi ở cùng độ tuổi. Tuy nhiên, việc suy giảm nồng động hormone estradiol ở phụ nữ sau mãn kinh có ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của họ.

Phu nu co tri nho tot hon dan ong o tuoi trung nien? - Anh 1

Phụ nữ trung niên có khả năng ghi nhớ tốt hơn nam giới khi ở cùng độ tuổi. Ảnh: DailyMail

Các nhà nhà nghiên cứu cũng cho biết, phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh có khả năng ghi nhớ tốt hơn so với phụ nữ sau mãn kinh ở một số lĩnh vực. Theo nghiên cứu, 75% những người lớn tuổi đều gặp những vấn đề liên quan đến bộ nhớ.

Đặc biệt đối với phụ nữ, khi ở thời kì sau mãn kinh, nồng độ hormone estradiol ở phụ nữ giảm mạnh có liên quan tới sự suy giảm khả năng ghi nhớ và tiếp nhận thông tin mới, trong khi đó, khả năng lưu trữ và củng cố thông tin cũ không bị ảnh hưởng. Hơn thế nữa,hormone estradiol giảm cũng có tác động lớn đến chức năng sinh sản, tình dục cũng như các cơ quan khác, gồm cả xương.

Phu nu co tri nho tot hon dan ong o tuoi trung nien? - Anh 2

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh có khả năng ghi nhớ tốt hơn so với phụ nữ sau mãn kinh ở một số lĩnh vực. Ảnh: DailyMail

Theo MedicalDaily, năm 2015, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu tương tự. Ở nghiên cứu này, các chuyên gia cho biết, phụ nữ có khả năng ghi nhớ tốt hơn nam giới do họ có xu hướng sở hữu khối lượng não lớn hơn.

Hồi hải mã, một cấu trúc trong não bộ có chức năng điều khiển bộ nhớ của nam giới cũng nhỏ hơn so với phụ nữ, đặc biệt khi bước vào độ tuổi 60. Nguyên nhân nằm ở hormone estrogen. Phụ nữ được loại hormone này bảo vệ, giúp họ chống lại các bệnh cao huyết áp, loãng xương, bệnh tim mạch, thậm chí là nhiễm trùng đường tiết niệu cũng như bảo vệ hệ thần kinh và chức năng não bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng, trong tương lai họ sẽ phát hiện ra nhiều điểm khác biệt về giới tính liên quan tới sự lão hóa và tình trạng suy giảm trí nhớ.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan