Năm học 2012-2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức cuộc thi “giao thông thông minh” trên Internet cho 2 đối tượng là học sinh tiểu học và học sinh trung học cơ sở. Cuộc thi sẽ được phát động trên toàn quốc vào ngày 5/9/2012.

Học sinh sẽ tham gia cuộc thi trên trang web http://giaothong.go.vn hoặc http://gttm.go.vn

Tham gia cuộc thi "giao thông thông minh", các em học sinh sẽ được thể hiện hiểu biết của mình về kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Cuộc thi được tổ chức nhằm giáo dục kiến thức, kỹ năng và thái độ của học sinh, sinh viên và các đối tượng khác khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông. Tuyên truyền đến gia đình và cộng đồng về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông. Cuộc thi này cũng sẽ góp phần đổi mới phương pháp dạy và học về luật giao thông trong nhà trường.

Nội dung thi bao gồm 3 phần. Về kiến thức, học sinh sẽ trả lời các câu hỏi về quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; kiến thức cơ bản về an toàn giao thông; một số hiểu biết về công trình giao thông, phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, học sinh còn thể hiện hiểu biết của mình về kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý tình huống giao thông; điều khiển phương tiện giao thông; khắc phục hậu quả và giải quyết tai nạn giao thông.

Chiều 20/8, mạng Việt Nam go.vn chính thức ra mắt hệ thống thi
"Giao thông thông minh"

Ngoài ra, các em học sinh cũng tham gia thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; chấp hành luật và tuyên truyền về pháp luật giao thông. Phần thưởng sẽ được Ban tổ chức trao hàng tháng, hàng quý và trao giải toàn quốc vào cuối tháng 5 hàng năm.

Ban tổ chức cho biết, năm học 2012 - 2013, Ban tổ chức tập trung vào học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở có điều kiện truy cập Internet và có nguyện vọng tham gia cuộc thi.

Từ năm học 2013 - 2014, sẽ mở rộng đối tượng gồm học sinh các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp có điều kiện truy cập Internet và có nguyện vọng tham gia cuộc thi.

Chiều 20/8, mạng Việt Nam go.vn chính thức ra mắt hệ thống thi "Giao thông thông minh". Buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban ATGTQG, Bộ GD&ĐT, Trung ương đoàn TNCSHCM, VTC online. Với những tính năng ưu việt, cuộc thi "Giao thông thông minh" sẽ được tổ chức tại địa chỉ: http://gttm.go.vn.

Với hình thức thi trắc nghiệm dưới dạng flash game ngộ nghĩnh về mô tả các tình huống tham gia giao thông quen thuộc hằng ngày " Giao thông thông minh" hứa hẹn sẽ là một trong những bước đột phá lớn góp phần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên cả nước.

Phát biểu tại lễ ra mắt hệ thống "Giao thông thông minh", ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG cho biết: " Giao thông thông minh được tổ chức trên internet, do vậy cuộc thi sẽ đến được tới từng trường, từng hộ gia đình, từng em học sinh. Đây là điểm khác biết rất lớn đối với các cuộc thi khác về giao thông. Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng cuộc thi sẽ lan tỏa rộng rãi, góp phàn làm thay đổi nhận thức và ý thức tham gia giao thông của học sinh sinh viên nói riêng và của cả xã hội trong tương lai. Chúng tôi đặt mục tiêu trong năm học tới, sẽ thu hút 5 triệu lượt học sinh tham gia thi trắc nghiệm qua hệ thống "Giao thông thông minh".

Được biết, các bộ đề trong hệ thống " Giao thông thông minh" đã được Bộ GD&ĐT phối hợp với UBATGTQG xây dựng khoa học nhằm truyền tải những kiến thức cơ bản về ATGT, những kỹ năng tham gia giao thông an toàn, kỹ năng xử lý tình huống giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.... Đặc biệt nội dung được biên soạn phù hợp với các đối tượng dự thi.

Ông Lê Thống Nhất, đại diện mạng Việt Nam go.vn cho biết: Bên cạnh hình thức thi trắc nghiệm, học sinh còn được tham gia cuộc thi ảnh giao thông thú vị. Những tấm ảnh do các chính các em chụp nêu hành vi tham gia giao thông đẹp và chưa đẹp sẽ được biên tập đăng tải, chia sẻ trên website của hệ thống. Chúng tôi rất tự hào là đơn vị thường trực tổ chức cuộc thi, nội dung câu hỏi sẽ được chú trọng đảm bảo chất lượng nội dung cũng như hình ảnh tạo hứng thú để thu hút học sinh tham gia.

Theo Ban tổ chức, từ nay đến ngày 4/9/2012 là thời gian chạy thử hệ thống thi " Giao thông thông minh". Từ ngày 5/9/2012 nhân lễ khai giảng năm học mới, hệ thống thi "Giao thông thông minh" sẽ chính thức hoạt động, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên cả nước tham gia.

PVT