Syria là chủ đề bàn thảo chính trong cuộc gặp mặt tại Rome giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước Ý, Pháp và Đức ngày hôm qua, 12/10.

Phap, Duc va Y keu goi Nga ngung chien tai Aleppo - Anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Đức, Pháp và Ý lên tiếng kêu gọi Nga ngừng tấn công vào Aleppo. Ảnh: Twitter

Hàng chục dân thường đã thiệt mạng sau khi Nga tiến hành không kích thành phố Aleppo và các khu vực lân cận ngày 11/10, và khiến cho các nhà ngoại giao của EU phải nghiên cứu tăng cường biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Ý và nhiều nước khác của EU đã đồng tình với phương án quay trở lại tương tác với Nga về vấn đề của Syria, cũng như giảm thiểu các căng thẳng và lệnh trừng phạt đang áp dụng lên nước này vì tình hình ở Ukraina. Tuy nhiên, nhiều nước của EU vẫn kiên quyết chia cách hai vấn đề này, điều khiến cho quan hệ hai bên trở nên xấu đi.

“Chúng tôi đang đánh cược với khả năng Nga có thể đóng góp tích cực cho công cuộc tìm ra một giải pháp cho cuộc nội chiến tại Syria khi nước này có ảnh hưởng lớn tới chính quyền của ông Assad. Đặc biệt trong vài tuần gần đây, chúng tôi nhận ra rằng điều này là không khả thi”, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Paolo Gentiloni cho biết.

Pháp cho biết cuộc tấn công nhằm vào Aleppo là một tội ác chiến tranh và muốn cả Syria và Nga phải bị điều tra vì điều đó. Bộ trưởng Ngoại giao nước này cho biết nước này không ủng hộ những lệnh trừng phạt mới dành cho Moscow trong thời điểm này.

“Ưu tiên của chúng tôi không phải là trừng phạt chỉ để trừng phạt. Mục tiêu của chúng tôi là thuyết phục mọi người ngừng tấn công Aleppo và cho phép các tổ chức cứu trợ được tiến vào một cách nhanh nhất có thể, cũng như nối lại khả năng đàm phán trong thời gian sớm nhất”, ông Jean-Marc Ayrault cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho biết ông ủng hộ người đồng nghiệp của mình và cho biết trách nhiệm của chính phủ Syria và những người đứng đằng sau họ phải được nêu rõ.

“Đây không phải chỉ đơn thuần là một câu hỏi về trách nhiệm chính trị. Nhìn những hình ảnh mới nhất được gửi về từ Aleppo, nghe và thấy những tin tức trên truyền hình, chúng ta có một trách nhiệm đạo đức phải thực thi”, ông Frank-Walter Steinmeier cho biết. Ông cũng nói rằng việc cần ưu tiên là chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào thành phố này.

Dù có nhiều thất bại trong đàm phán và quan hệ ngày càng xuống cấp giữa phương Tây và Moscow, thế nhưng nhiều cuộc gặp quốc tế đã được dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, với sự xuất hiện của cả Nga và Mỹ, trong nỗ lực đi tới một thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria.

Hoàng Việt (Theo Euronews)