Ngay sau khi giành được chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã điện đàm với hàng loạt lãnh đạo các nước trên thế giới.

Ong Trump goi cho lanh dao nuoc nao sau khi thang cu? - Anh 1

Thủ tướng Cộng hòa Ireland Enda Kenny là lãnh đạo EU đầu tiên nhận được điện của ông Trump.

Hope Hicks - phát ngôn viên của ông Trump khẳng định tỷ phú 70 tuổi này đã thực hiện các cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước như Ireland, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Mexico, Ai Cập, Israel, Australia và Hàn Quốc. Sau đó một ngày, ông đã liên lạc với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May.

Điện đàm với lãnh đạo các nước là một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, trong trường hợp của ông Trump, tất cả những cuộc gọi này đều đóng vai trò quan trọng đặc biệt do xuất hiện nhiều lo ngại về tương lai nước Mỹ nói riêng cũng như thế giới nói chung khi "một doanh nhân không có kinh nghiệm về chính trị" lên làm Tổng thống. Trước đó, trong các cuộc vận động tranh cử, ông Trump đề xuất những chính sách gây tranh cãi lớn, như trục xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp, xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico và kêu gọi lệnh cấm tạm thời với người nhập cư Hồi giáo.

Tuy thể hiện thiện chí muốn tiếp tục gắn bó mối quan hệ song phương với các nước song thứ tự thực hiện các cuộc gọi của ông Trump đã khiến giới truyền thông một số quốc gia phật ý. Cụ thể, Thủ tướng Ireland Enda Kenny là lãnh đạo liên minh châu Âu đầu tiên nhận được cuộc gọi từ ông này, do có mối quan hệ khăng khít từ trước giữa đại sứ quán Ireland và cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani – một trong những đồng minh quan trọng của ông Trump. Điều này đã khiến một số tờ báo ở Anh cho rằng là hành động làm bẽ mặt Thủ tướng May.

Hồng Hạnh (theo Washinton Post)