Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định ủng hộ chính sách Một Trung Quốc trong cuộc điện đầm đầu tiên của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc điện đàm bất ngờ sáng ngày 10/2, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Tập Cận Bình rằng, ông hoàn toàn tôn trọng chính sách Một Trung Quốc. Ông Trump cũng khẳng định chính quyền Mỹ sẽ tuân thủ quan điểm của Trung Quốc, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin.

"Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều chủ đề và Tổng thống Trump đồng ý, theo yêu cầu của Chủ tịch Tập, tôn vinh chính sách Một Trung Quốc", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Chính sách Một Trung Quốc công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc, đã được xem như cơ sở quan trọng của quan hệ Trung-Mỹ kể từ những năm 1970.

Cuộc điện đàm vào sáng hôm nay là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào cuối tháng 1/2017. Động thái mới nhất này đã đánh dấu một sự thay đổi lớn trong quan hệ Trung-Mỹ vốn bước vào giai đoạn sự không chắc chắn sau khi ông Trump lên nắm quyền.

Ong Trump “doi giong”, bat ngo tuyen bo ung ho chinh sach Mot Trung Quoc - Anh 1

Ông Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình cho biết, ngài Chủ tịch đã nói rằng ông đánh giá cao sự tái khẳng định, và ủng hộ chính sách Một Trung Quốc của Donald Trump. Đồng thời, ông Tập cũng hi vọng sẽ làm việc với các đối tác Mỹ của mình để thúc đẩy sự phát triển ổn định trong quan hệ song phương. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí duy trì thông tin liên lạc gần gũi.

Nhà Trắng mô tả cuộc điện đàm là "cực kỳ thân mật" và hai nhà lãnh đạo cũng gửi lời mời cho một chuyến thăm chính thức.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã trở nên căng thẳng rõ rệt kể từ cuộc điện đàm của tân Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Hai người đã trao đổi với nhau ngay trong tháng 12, sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Bắc Kinh đã khó chịu bởi những nhận xét trước đó của ông Trump về quan hệ hai bờ eo biển. Đồng thời, nhiều quan chức cũng như các nhà nghiên cứu chính trị dự đoán quan hệ song phương có thể sẽ bị thiệt hại nếu Mỹ từ chối tái khẳng định chính sách Một Trung Quốc.

Các nhà quan sát tin rằng, cuộc điện đàm của ông Trump diễn ra vào đêm trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Nhà Trắng, nhằm giảm bớt căng thẳng với Bắc Kinh.

(Theo SCMP)