Tổng thống mới đắc cử Donald Trump ngày 17/11 đã đề nghị ông Michael Flynn vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.

Theo AP, ông Flynn, người từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, đã tham gia cố vấn cho ông Trump về nhiều vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia trong vài tháng qua.

Ong Trump de nghi tuong Flynn giu chuc Co van An ninh Quoc gia My - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và ông Flynn. Ảnh: Reuters

Nếu chấp thuận làm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Flynn sẽ chuyển đến làm việc tại Nhà Trắng và sẽ thường xuyên có các cuộc trao đổi trực tiếp với Tổng thống. Vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ không đòi hỏi phải được Thượng viện thông qua.

Hoàn thiện bộ máy an ninh và ngoại giao

Ông Flynn, người sẽ bước sang tuổi 58 vào tháng 12 tới, nổi danh trong quân đội Mỹ về tính chuyên nghiệp trong công tác tình báo và là người rất bộc trực.

Ông đã nghỉ hưu vào năm 2014 và thường xuyên chỉ trích gay gắt chính quyền của Tổng thống Barack Obama và Lầu Năm Góc vì các chính sách và cách tiếp cận của họ trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt là cuộc chiến chống IS.

Là một doanh nhân, ông Trump được cho là không có nhiều kinh nghiệm trên chính trường và việc ông đã sớm quan tâm đến vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được các đồng minh và đối thủ của Mỹ hết sức quan tâm.

Dự kiến, trong thời gian tới, ông Trump sẽ xem xét lý lịch và kinh nghiệm của rất nhiều quan chức để cất nhắc vào vị trí người lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc.

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã có cuộc gặp kín với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Sau cuộc gặp, ông Abe mô tả ông Trump là “một nhà lãnh đạo mà tôi đặt rất nhiều sự tin tưởng”.

Ngoài ra, ông Trump cũng đã tiến hành tham vấn cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và có cuộc trao đổi với Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley- người được cho là nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong Chính phủ của ông Trump.

Hòa giải với quan chức Đảng Dân chủ và Cộng hòa

Trong khi đó, tại Washington, Phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence đã có cuộc gặp với lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ và Chủ tịch phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer- người vừa được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện.

Tại cuộc gặp với bà Pelosi và ông Schumer, ông Pence đã chuyển tới 2 nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ nói trên sự tôn trọng của giới chức Đảng Cộng hòa trong bối cảnh Đảng Cộng hòa sẽ lần đầu tiên nắm quyền kiểm soát cả 2 viện Quốc hội Mỹ trong gần 10 năm trở lại đây.

“Chúng tôi hy vọng có thể tìm được giải pháp cũng như tiếng nói chung để có thể thúc đẩy đất nước tiến lên phía trước”, ông Pence chia sẻ với các phóng viên bên ngoài văn phòng của ông Schumer.

Trong khi đó, ông Trump dự kiến sẽ có một cuộc gặp với nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney- người từng chỉ trích gay gắt ông Trump hồi tháng 3 vừa qua và bị ông Trump đáp trả dữ dội. Cuộc gặp này được cho là một động thái “hòa giải” giữa ông Trump với lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Động thái trên của ông Trump được cho là nhằm thể hiện với lãnh đạo các nước trên thế giới rằng, ông có thể “dịu giọng” và đưa ra những chính sách thiết thực hơn một khi đã trở thành ông chủ Nhà Trắng cũng như trấn an các đồng minh của Mỹ.

Trước đó, kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Anh Theresa May cùng nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Trở thành “người bạn thực sự” của Israel

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer cũng đã có mặt tại Tòa tháp Trump để gặp Tổng thống mới đắc cử của Mỹ. Tại đó, ông Dermer đã gọi ông Trump là “người bạn thực sự” của Israel và gọi ông Steve Bannon- người được ông Trump chỉ định là cố vấn của ông tại Nhà Trắng là “một người bạn” khác của mình.

“Chúng tôi mong chờ được làm việc với chính quyền của ông Trump, trong đó có ông Steve Bannon để thúc đẩy quan hệ đồng minh Mỹ-Israel lớn mạnh hơn bao giờ hết”, ông Dermer nói.

Hiện ông Trump cũng đã thành lập các nhóm công tác mới để làm việc với Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Bộ Tư pháp cùng các cơ quan an ninh khác của Mỹ nhằm tiến hành việc chuyển giao quyền lực.

Người phát ngôn Nhà Trắng Brandi Hoffine cho biết, mọi thủ tục về việc chuyển giao quyền lực đã bắt đầu được tiến hành kể từ ngày 17/11 và các cơ quan Chính phủ Mỹ đã bắt đầu được cho phép cung cấp các tài liệu và giấy tờ cho nhóm của ông Trump.

Trong khi đó, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump Conway cho biết, bà mong rằng, ông Trump có thể hoàn tất việc lựa chọn và công bố các thành viên trong Nội các mới của mình “trước ngày Lễ Tạ ơn”: “Ông Trump là một người giỏi thương thuyết và thích những người có thể tạo ra những kết quả tích cực”./.

Trần Khánh/VOV.VN