Trong một thông báo mới đây, Nissan, "đại gia" trong làng chế tạo ô tô Nhật Bản, cho biết hãng này sẽ sản xuất hai mẫu ô tô thể thao đa dụng thế hệ mới là Qashqai and X-Trail tại Sunderland, nhà máy lớn nhất nước Anh, bất chấp tác động của sự kiện cử tri nước Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU).

Nuoc Anh da giu duoc chan Nissan - Anh 1

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ để đối phó với bất cứ thiệt hại nào về sức cạnh tranh do Brexit gây ra. Tuy nhiên, Chính phủ Anh không nêu rõ vấn đề bồi thường đối với bất kỳ khoản thuế nào có thể được áp đặt một khi nước này rời EU.

Mở cửa hoạt động vào năm 1986, nhà máy sản xuất của Nissan ở Sunderland sử dụng khoảng 7.000 nhân công. Nissan đã đầu tư gần 4 tỷ bảng Anh (5 tỷ USD) vào Sunderland cho đến nay. Với việc Anh rời khỏi EU, thuế xuất khẩu được dự báo có thể tăng và làm giảm khả năng cạnh tranh của Nissan.

Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May trong một phát biểu mới đây đã bác bỏ ý kiến cho rằng nước này đang hướng tới kịch bản “Brexit cứng” và khẳng định hy vọng của bà về vấn đề kiểm soát người nhập cư sẽ không “lệch pha” với một thỏa thuận thương mại tích cực với EU. Các doanh nghiệp ở Anh đang lo ngại về khả năng tiếp cận thị trường chung với 500 triệu dân của EU và cảnh báo rằng Brexit sẽ dẫn tới việc họ gặp bất lợi khi phải đối mặt với hàng rào thuế quan.

M. H (Tổng hợp)