Sau gần 27 tháng trực tiếp nhận bệnh nhân, điều trị vô sinh bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), Khoa Hiếm muộn BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã chào đón 120 em bé ra đời bằng phương pháp này. Thành công này giúp BV trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều cặp vợ chồng đang trên hành trình đi tìm con.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 20% các cặp vợ chồng chưa thể thực hiện ước mơ có con. Các phương pháp hỗ trợ sinh sản như phép mầu nhiệm đem lại thiên chức làm cha, làm mẹ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản từ đơn giản đến hiện đại nhưng TTTON là phương pháp tiên tiến đem lại kết quả cao nhất. TTTON hiện đại được xem là một kỹ thuật điều trị hiệu quả, an toàn, có thể chỉ định cho hầu hết nguyên nhân vô sinh. Chính vì thế, kỹ thuật này được thực hiện phổ biến trên thế giới. Sau một thời gian triển khai thực hiện kỹ thuật TTTON, BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã thắp ngọn lửa hạnh phúc cho nhiều gia đình hiếm muộn.

Bs.Ck 2 Nguyễn Thị Phương Lê – Trưởng khoa Hiếm muộn – BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết, khoa bắt đầu triển khai các hoạt động TTTON từ tháng 3-2014. Ngay sau khi có thông tin BV triển khai TTTON, chỉ trong vài ngày đầu, đã có hàng trăm bệnh nhân tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đến để được tư vấn, khám, đăng ký điều trị vô sinh tại đây, và con số này luôn tăng mỗi ngày. Đến ngày 25-12-2014, 3 em bé đầu tiên (1 trai và 2 gái) đã ra đời bằng phương pháp TTTON trong niềm vui mừng khôn xiết của các bác sỹ, sản phụ và người thân. Đến nay, Khoa Hiếm muộn đã đón em bé thứ 120 ra đời bằng phương pháp này. Các bé sinh ra đều khỏe mạnh và dễ thương. Điều đó làm cho hành trình tìm kiếm đứa con của nhiều đôi vợ chồng như một câu chuyện cổ tích. Thành công này không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của Khoa Hiếm muộn mà còn góp phần tích cực vào việc hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn cho các bệnh nhân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Noi uom mam hanh phuc - Anh 1

Niềm vui mừng khôn xiết của các bác sỹ BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, sản phụ và người thân khi chào đón đứa trẻ ra đời bằng phương pháp TTTON.

Cũng theo BS Lê, kể từ khi triển khai phương pháp TTTON, đến nay, Khoa Hiếm muộn đã thực hiện được 506 chu kỳ chọc hút trứng, 244 chu kỳ chuyển phôi tươi và 290 chu kỳ chuyển phôi trữ lạnh, với tỉ lệ thành công tương đương với các trung tâm lớn trong nước. “Khi triển khai TTTON thành công cho những ca đầu tiên, Khoa Hiếm muộn nhanh chóng củng cố, nâng cao niềm tin cho bệnh nhân. Rất nhiều cặp vợ chồng chạy chữa khắp nơi, khi đến đây điều trị cũng không dám nghĩ sẽ thành công. Thế nhưng, Khoa Hiếm muộn đã mang đến niềm hạnh phúc trọn vẹn cho họ khi lần đầu tiên được làm cha, làm mẹ. Những kết quả đó đã đánh dấu bước tiến mới của Khoa Hiếm muộn và nhắc nhở chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa trong việc mang lại niềm hy vọng, hạnh phúc cho các cặp vợ chồng chẳng may mắc hiếm muộn, vô sinh”, Bs Lê chia sẻ.

Theo Ts.Bs Trần Đình Vinh – Giám đốc BV Phụ sản- Nhi Đà Nẵng, để có thể giúp nhiều hơn nữa những cặp hiếm muộn, vô sinh tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên có được niềm vui trọn vẹn bên mái ấm gia đình, Khoa Hiếm muộn đã trang bị và thực hiện được hầu hết các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến bằng các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong nước và thế giới như: hệ thống laser để hỗ trợ phôi thoát màng, hệ thống kính hiển vi soi ngược có gắn bộ vi thao tác để thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, máy chọc hút trứng Rocket Craft để thực hiện kỹ thuật IVM, IVF Chamber, tủ cấy CO2 với nhiều buồng cấy riêng biệt... Bên cạnh đó, Khoa Hiếm muộn không ngừng phát triển về đội ngũ chuyên môn. Hiện tại, Khoa có 4 bác sĩ (2 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 1 thạc sĩ, 1 bác sĩ), 4 chuyên viên phôi học, 10 nữ hộ sinh và hộ lý.

Nhiều bác sĩ, chuyên viên phôi học và nữ hộ sinh đã qua đào tạo chuyên khoa sâu về điều trị vô sinh và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ở các trung tâm lớn trong nước như Bệnh viện Từ Dũ, Hội Nội tiết và sinh sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOSREM)... cũng như các khóa đào tạo ngắn hạn ở Singapore, Đức, Mỹ. Nhờ đó, Khoa Hiếm muộn đã có thể điều trị hầu hết các nguyên nhân vô sinh như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), TTTON cổ điển (IVF cổ điển), TTTON - tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (IVF- ICSI), TTTON với tinh trùng phẫu thuật (trường hợp vô sinh nam không có tinh trùng tắc nghẽn); TTTON - xin trứng, lạnh phôi/trứng/tinh trùng, chuyển phôi trữ lạnh, sinh thiết tinh hoàn chẩn đoán, chọc hút nang cơ năng dưới siêu âm, hỗ trợ phôi thoát màng, khám nam khoa, khám tư vấn tiền hôn nhân.

“Phương pháp TTTON có thể điều trị được cho những trường hợp nặng như: nam giới không có tinh trùng do tắc nghẽn, phụ nữ tắc ống dẫn trứng hai bên, bất thường thụ tinh và nhiều những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân... Do đó, với phương pháp này, các cặp vợ chồng càng có thêm nhiều hy vọng để có con. Việc triển khai thành công TTTON tại BV đã giảm đáng kể thời gian đi lại cũng như giảm chi phí điều trị và giảm căng thẳng về tâm lý cho bệnh nhân khu vực Đà Nẵng cũng như các tỉnh lân cận trong suốt quá trình điều trị. Hiện chi phí cho một ca điều trị hiếm muộn, vô sinh thực hiện tại BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng bình quân khoảng 50 -70 triệu đồng/ca”, Ts.Bs Trần Đình Vinh nói.

Khoa Hiếm muộn BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tự hào đã có thể tự đứng vững, thực hiện thành công những ca TTTON. Ts.Bs Trần Đình Vinh khẳng định: “Sứ mệnh của Khoa Hiếm muộn trong thời gian tới là tiếp tục nghiên cứu những xu hướng mới trong TTTON để giúp các cặp vợ chồng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên gặp phải vấn đề hiếm muộn có thêm hy vọng, nhất là trong tình trạng số người mắc hiếm muộn ngày càng gia tăng hiện nay”.

Lê Hùng