Với số điểm xét tuyển Đại học 27,5, Nguyễn Thị Ngọc vinh dự là 1 trong 5 đại diện thủ khoa đặc biệt được trao học bổng "Nâng bước tới trường".

No luc tu hoc nu sinh thu khoa o que lua - Anh 1

Nguyễn Thị Ngọc, thủ khoa trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng chuyên ngành quản trị hệ thống thông tin.

Tân thủ khoa sinh năm 1998 trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng chuyên ngành quản trị hệ thống thông tin Nguyễn Thị Ngọc vừa được vinh danh trong lễ trao học bổng “Nâng bước đến trường” cho 51 thủ khoa đầu vào của các trường đại học phía Nam vào ngày 11/11. Để đạt được thành công như hôm nay, Ngọc đã phải nỗ lực rất nhiều.

Sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nông ở Yên Thành, Nghệ An, nhà có 3 người con, gia đình lại thuộc dạng nghèo lại là chị cả trong gia đình nên từ sớm Ngọc đã ý thức được trách nhiệm của bản thân. Với Ngọc, hoàn cảnh khó khăn giờ là trở ngại mà thay vào đó còn là động lực giúp em trở thành là học sinh giỏi đứng nhất nhì trong lớp trong suốt thời gian đi học.

Mỗi ngày, Ngọc đều tự học thuộc lý thuyết trên lớp rồi hoàn thành bài tập thầy cô giáo cũng như rèn luyện thêm trong sách giáo khoa, sách bài tập, tham khảo. Cứ cuối mỗi chương, em lại tổng hợp lại các công thức vào một cuốn sổ nhỏ.

Bí quyết học tập của Ngọc là kiên trì, nhất là với các bài khó. Nếu không giải được em xem cách giải của các thầy cô và ghi nhớ. Em luôn khao khát học thật tốt, trở thành một con người có ích để xứng đáng, báo đáp lại công lao của bố mẹ.

Những nỗ lực vược bậc của Ngọc đã được đền đáp vào cái ngày em biết tin mình đậu đại học được điểm cao. Với Ngọc, giây phút em xúc động nhất và thấy hài lòng với những nỗ lực mình bỏ ra chính vào khoảnh khắc bố em đạp xe đạp đi khắp xóm, nói to khoe với bà con xóm láng giềng về “Con gái tôi thi đại học được 29 điểm” (Ngọc được cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên).

Tuy nhiên, chi phí học đại học cũng là một gánh nặng cho gia đình Ngọc. Chính vì vậy, ngày một mình lên đường nhập học, Ngọc tự hứa với bản thân rằng mình phải nỗ lực rèn luyện, học tập nhiều hơn nữa, không sa vào những cám dỗ phù phiếm để học tập thành tài, báo đáp công ơn sinh thành của bố mẹ.

Về tương lai, Ngọc đang rèn luyện học tiếng Anh thông qua sách vở cũng như 1 khóa học tiếng Anh online qua mạng để viết tiếp ước mơ đi du học của bản thân. Thêm vào đó, em cũng vạch ra kế hoạch đi làm để trau dồi kinh nghiệm phục vụ cho ước mơ trở thành một doanh nhân trong tương lai.

Chu Thanh