Hoạt động M&A bất động sản (BĐS) quý 3.2016 chỉ ghi nhận 3 giao dịch đáng chú ý. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục đón nhận lượng cầu khổng lồ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, những người luôn háo hức tìm kiếm các khu đất "sạch” để phát triển. Đây là nhận định vừa được hãng nghiên cứu BĐS Jones Lang Lasalle (JLL) đưa ra mới đây.

Nha dau tu nuoc ngoai 'san lung' nhung du an BDS 'trieu do' - Anh 1

Giao dịch đáng chú ý nhất trong quý 3.2016 là CapitaLand Holdings chi gần 52 triệu USD để “thâu tóm” toàn bộ dự án đất vàng thuộc phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM với diện tích 0,5 ha. Sau khi mua lại, CapitaLand sẽ tiếp tục phát triển dự án để cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm căn hộ bán và căn hộ dịch vụ.

Đây là lần đầu tiên một nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào để phát triển dự án tại quận 1, TP.HCM. "Và điều thú vị hơn là những phản ứng tiếp theo của thị trường sẽ thế nào khi tại khu vực này mọc lên một dự án sang trọng", ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

Hai dự án lớn kế tiếp là khu đất phát triển dự án The Manor Central Park tại Hà Nội của Tập đoàn Bitexco, được bán cho Mitsubitshi nhưng không công bố giá trị. Và dự án tòa nhà văn phòng hiện hữu International Central Building cũng tại Hà Nội của Keppel Land, được chuyển cho Vinacaptal với trị giá 13,8 triệu USD.

JLL nhận định, mặc dù việc tìm kiếm những quỹ đất tốt không hề dễ dàng, nhưng thị trường M&A BĐS dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong quý cuối năm nhờ vào đà tăng trưởng mạnh từ những quý trước và sự chững lại các hoạt động đầu tư của các nước trong khu vực.

Song song đó, đại diện CBRE cũng cho biết các nhà đầu tư nước ngoài đang đặc biệt quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh ven biển, nơi có thể phát triển BĐS nghỉ dưỡng.

Kim Vân