Hướng tới 54 năm Ngày truyền thống ngành du lịch (9-7), sáng 7-7, Tổng cục Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức mít-tinh kỷ niệm và phát động chương trình kích cầu du lịch thu hút khách du lịch trong nước với chủ đề "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Hướng tới 54 năm Ngày truyền thống ngành du lịch (9-7), sáng 7-7, Tổng cục Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức mít-tinh kỷ niệm và phát động chương trình kích cầu du lịch thu hút khách du lịch trong nước với chủ đề "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Tại buổi lễ, đại diện các hãng lữ hành, khách sạn đã giới thiệu nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại và kêu gọi du khách trong nước tham gia. Ngay sau lễ phát động, ba trăm học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng du lịch với trang phục, cờ phướn mang biểu tượng và khẩu hiệu "Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận" và "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" đã diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố Hà Nội.

PV

Thành lập bệnh viện vệ tinh, đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Ngày 7-7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi kiểm tra công tác chống quá tải tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh gồm: Chợ Rẫy, Đại học Y dược, Thống Nhất. Các bệnh viện này đều đang quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, quy trình khám, tăng số buồng khám, phòng mổ, bàn mổ, kê thêm giường... Bệnh viện Chợ Rẫy giảm số giờ khám từ 385 phút/người bệnh xuống còn 222 phút/người; Bệnh viện Đại học Y dược tăng số bàn khám từ 24 lên 68...

Bên cạnh các hoạt động đang triển khai, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các bệnh viện giãn hoạt động khám ngoại trú để có đủ nguồn lực tập trung phát triển các kỹ thuật cao trong điều trị. Đặc biệt, các bệnh viện tuyến T.Ư cần thành lập bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành phố và luân phiên đưa cán bộ y tế giỏi về cơ sở để hỗ trợ cán bộ y tế địa phương, giảm tải cho bệnh viện tuyến T.Ư.

PV

Xây dựng công viên, bến du thuyền quốc tế tại Khánh Hòa

Ngày 7-7, tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa), Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm (FOCUS TRAVEL) khởi công xây dựng công viên, bến du thuyền quốc tế Ana - Marina. Dự án có quy mô 89,3 ha; trong đó có 86 ha mặt nước. Với tổng vốn đầu tư dự kiến 388 tỷ đồng, dự án xây dựng công viên; khu biệt thự trên đồi; bến du thuyền có năng lực tiếp đón đến một nghìn khách tham quan, sử dụng dịch vụ. Công viên, bến du thuyền quốc tế tại vịnh Nha Trang hướng tới một loại hình du lịch mới, mở ra mối giao thương nhằm gia nhập Hiệp hội Du thuyền thế giới.

PV

Gói dịch vụ y tế cơ bản không hạn chế quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ bảy, có đưa ra hình thức "gói dịch vụ y tế cơ bản", khiến một số ý kiến lo ngại khi triển khai sẽ làm giảm đi quyền lợi của người tham gia BHYT. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng BHYT (Bộ Y tế) Tống Thị Song Hương cho biết: "Gói dịch vụ y tế cơ bản" do Quỹ BHYT chi trả là những dịch vụ y tế thiết yếu để chăm sóc sức khỏe, phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT. Gói dịch vụ này cũng chính là những gói dịch vụ mà Quỹ BHYT đang chi trả. Do đó, sẽ không có chuyện người tham gia BHYT bị cắt giảm quyền lợi so với hiện nay. Ngược lại, những quy định về mở rộng phạm vi quyền lợi BHYT và mức hưởng BHYT như mở thông tuyến khám, chữa bệnh cùng việc nâng mức hưởng cho việc đi khám, chữa bệnh trái tuyến cho thấy quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được nâng lên.

PV

Thừa Thiên - Huế quy định sĩ số lớp học

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành quy định số lượng học sinh của một lớp học, theo đó, bình quân chung thấp nhất là 33 học sinh/lớp đối với cấp tiểu học và 42 học sinh/lớp đối với cấp THCS và THPT; các thị xã Hương Trà, Hương Thủy là 31 học sinh/lớp đối với cấp tiểu học và 40 học sinh/lớp đối với cấp THCS và THPT; các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới là 24 học sinh/lớp đối với cấp tiểu học và 31 học sinh/lớp đối với cấp THCS và THPT; các huyện còn lại là 28 học sinh/lớp đối với cấp tiểu học và 36 học sinh/lớp đối với cấp THCS và THPT. Quy định này được thực hiện bắt đầu từ năm học 2014-2015.

PV

Khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ sức khỏe sinh sản còn hạn chế

Ngày 7-7, tại lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11-7), với chủ đề "Đầu tư cho thanh niên", Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Những năm qua, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở Hà Nội đã đạt được một số thành tựu như giảm tỷ suất sinh, tăng tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh... Tuy nhiên, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên và thanh niên (VTN và TN) còn cao, do khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ, tư vấn còn hạn chế. Nguyên nhân chính là do chất lượng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản dành cho TN và VTN chưa bảo đảm, cho nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cơ hội của TN và VTN.

PV