CNN cho biết Ngân hàng hoàng gia Scotland (RBS) vừa đồng ý nộp phạt 153,7 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) do đưa ra thông tin sai lệch cho nhà đầu tư trong thời kỳ bong bóng nhà đất.

RBS là cái tên mới nhất phải nộp phạt vì chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp.

Theo SEC, năm 2007, RBS thông báo với các nhà đầu tư rằng 2,2 tỷ USD chứng khoán được phát hành dựa trên các khoản vay đạt chuẩn của ngân hàng Option One Mortgage. Những tiêu chuẩn này gồm giá trị của tài sản thế chấp và khả năng trả nợ của người vay.

Tuy nhiên, thực tế là 30% số khoản vay trên không đạt yêu cầu. Các nhà đầu tư đã mất ít nhất 80 triệu USD cho đến thời điểm này. SEC cho biết khoản tiền phạt 153,7 triệu USD sẽ được dùng để bồi thường cho họ.

Cũng như các trường hợp khác, RBS chấp nhận trả tiền, nhưng không phủ nhận hay đồng ý với cáo buộc trên. Nhà băng chỉ thông báo: "RBS đã phối hợp chặt chẽ với SEC trong cuộc điều tra". Chính phủ Anh vẫn nắm hơn 80% cổ phần trong RBS, sau khi cứu trợ ngân hàng này năm 2008.

Chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp do các công ty ở phố Wall bán ra đóng vai trò then chốt trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Khi thị trường nhà đất sụp đổ, giá trị các chứng khoán này lao dốc, khiến cả ngân hàng và nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

Thời gian gần đây, rất nhiều nhà băng cũng đã bị điều tra vì cáo buộc tương tự RBS. Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ - JPMorgan tháng trước đã chấp thuận trả 5,1 tỷ USD cho hai hãng cho vay thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac. Bank of America cũng đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra và có khả năng phải trả hàng tỷ USD tiền phạt.

Theo VnExpress