Việc triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình của Nga tại Syria sẽ phải đợi cho đến khi các phần tử khủng bố bị đánh bại tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Hãng tin RIA Novosti, ngày 22/11 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ông Viktor Ozerov cho rằng việc triển khai một phái bộ gìn giữ hòa bình của Nga tại Syria sẽ phải đợi cho đến khi khủng bố bị đánh bại và phải được Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực hay các thỏa thuận song phương ủng hộ.

Nga tuyen bo khong dieu phai bo gin giu hoa binh toi Syria - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, Viktor Ozerov

“Tôi chắc rằng sau khi chiến dịch chống khủng bố ở Syria kết thúc, sẽ không có bên chống đối nào khác, giống như trường hợp Abkhazia và Gruzia hay Gruzia và Nam Ossetia, nơi họ phải bị tách ra và một hành lang hòa bình phải được thiết lập", ông Ozerov nói.

Bên cạnh đó, ông Viktor Ozerov cho biết nước này có khả năng nâng cấp cơ sở bảo dưỡng hải quân ở thành phố cảng Tartus của Syria thành một căn cứ hải quân chính thức trong 1 năm rưỡi đến 2 năm.

Hồi tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch thành lập một căn cứ hải quân thường trực ở thành phố cảng Tartus của Syria và sau đó chuyển thành một căn cứ hải quân chính thức có khả năng cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa đầy đủ cho các tàu chiến và tàu bổ trợ.

Trong khi đó, phát biểu tại Thượng viện Nga cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Thách thức và Đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết hơn 3.200 người mang quốc tịch Nga đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq kể từ khi bùng phát xung đột.

Điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng các phiến quân IS ở Syria và Iraq sẽ tiếp tục những hành động phạm pháp khi họ trở về Nga.

Thu Phương (Theo Reuters)