Để giành lợi thế trên chiến trường, Nga tuyên bố đang thử nghiệm hệ thống tác chiến điện tử (TCĐT) hoàn toàn mới với công nghệ độc nhất thế giới.

Ra mắt hệ thống độc nhất

Thông tin về hệ thống TCĐT mới của Nga được đại diện xí nghiệp chế tạo, thuộc Tổng công ty chế tạo khí cụ của Nga nói với hãng thông tấn Sputnik bên lề triển lãm vũ khí "ArmHitech 2016".

Những nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống TCĐT mới này chế tạo trên nguyên tắc vật lý mẫu mới đã được giới thiệu trong một buổi trình bày khép kín tại diễn đàn "Quân đội 2016".

"Những mẫu vũ khí này được chế tạo và đã chứng minh tính hiệu quả. Đó là loại hình vũ khí hoàn toàn mới, không có sản phẩm tương tự trong nước, và chúng tôi không ngần ngại khẳng định là cả trên thế giới", vị đại diện này tuyên bố với Sputnik.

Nga khoe he thong tac chien dien tu doc nhat:Vung ngoi dau? - Anh 1

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

"Đặc thù của các phương tiện tấn công này là khả năng vô hiệu hóa thiết bị đối phương không nhờ sử dụng đạn mà bằng năng lượng định hướng, có nghĩa tác động vật lý gián tiếp lên các thiết bị của máy bay, UAV và vô hiệu hóa vũ khí chính xác cao", nguồn tin cho biết thêm.

Trước khi Sputnik đăng tải thông tin này, hồi tháng 5/2016, hãng thông tấn khác của Nga là RT đã hé lộ về hệ thống điện tử mới này của Nga khi cho biết, nước này đang thử nghiệm một tổ hợp tác chiến điện tử mới, có khả năng tích hợp với các hệ thống phòng không thế hệ mới.

"Nhà sản xuất đã đưa vào thử nghiệm các thành phần của một hệ thống tác chiến điện tử trên mặt đất. Hệ thống này có khả năng bảo vệ được quân đội và các cơ sở dân sự khỏi những cuộc tấn công bằng đường không hoặc từ không gian. Những thử nghiệm này sẽ được hoàn thành trong năm nay", RT dẫn nguồn tin quân sự cho biết.

Nguồn tin cũng nói rằng, hệ thống tác chiến điện tử này sẽ được tích hợp với hệ thống phòng không và các phương tiện chiến tranh khác. Giải thích về mặt kỹ thuật, đại diện của công ty cho biết, hệ thống nói trên bao gồm các module phá sóng riêng biệt có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ thống chỉ huy và kiểm soát của đối phương ở khoảng cách rất xa.

"Năng lượng, tần số, trí tuệ nhân tạo và nguồn lực của hệ thống được phân phối một cách tối ưu. Ngoài ra, tất cả các modul đều được trang bị các biện pháp bảo vệ bởi chúng chính là mục tiêu tấn công của kẻ thù", theo RT.

Lộ điểm yếu

Dù khả năng TCĐT của Nga được đánh giá rất mạnh, đặc biệt là trong những năm gần đây. Tuy nhiên, công nghệ này của Nga không tránh khỏi những nhược điểm trong tác chiến hiện đại.

Kinh nghiệm đã chỉ ra trong những cuộc chiến tranh hiện đại và trong các cuộc xung đột quân sự cho thấy, trang bị TCĐT chính là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng không đúng thì đồng thời sát thương đối phương cũng sẽ mang đến những tổn thất không nhỏ cho phía quân nhà.

Theo tài liệu của Không quân Nga, tháng 8/2008, khi sử dụng máy bay An-12PP làm mù rađa của Gruzia, lúc đó cũng phát hiện thấy rađa của quân Nga cách khu vực phát gây nhiễu 100 đến 120km cũng bị gây nhiễu. Các trạm tác chiến điện tử trên bộ của Lục quân Nga khi chế áp đường dây thông tin liên lạc của Gruzia thì đồng thời cũng làm tê liệt cả đường thông tin của Nga.

Ngoài ra, khi tác nghiệp trong khu vực xung đột còn bị ảnh hưởng của thiết bị điện tử vô tuyến điện dân dụng - đường tín hiệu thông tin liên lạc phục vụ cho Bộ tình trạng khẩn cấp, lực lượng phản ứng nhanh.

Một nghịch lý là, trong khi Quân đội Nga đang từng bước đúc rút kinh nghiệm trong tình huống sử dụng trang bị TCĐT thì những ảnh hưởng đối với các cơ quan dân sự trong tổng thể ngành công nghiệp quốc phòng dường như lại chẳng ai quan tâm.

Trong hệ thống đơn vị nghiên cứu về lĩnh vực tác chiến điện tử của Nga còn tồn tại nhiều vấn đề về cơ cấu tổ chức. Trên thực tế, đơn vị đang tiến hành nghiên cứu chế tạo và sản xuất trang bị TCĐT hiện nay, không chỉ có Nhà máy liên hợp kỹ thuật vô tuyến điện, mà còn có một vài tổ chức khác như:

Công ty Vega, Constellation KRET, Cục hàng không vũ trụ Nga, Công ty năng lượng nguyên tử Nga, thậm chí còn có cả một số công ty tư nhân… Điều này dẫn đến sự lặp lại và chồng chéo trong một số công việc, đồng thời còn có hiện tượng một số công ty hoạt động độc lập bên ngoài.

Ngoài ra, theo lệnh của Tổng thống Putin, Nga vừa tiến hành bổ nhiệm các tổng công trình sư thiết kế về lĩnh vực tác chiến điện tử, đó là một là một tín hiệu đầu tiên trong công cuộc cải cách công tác nghiên cứu phát triển trang bị tác chiến điện tử.

Vì vậy, rất có thể đây là lý do khiến Nga vội vàng cho "ra lò" hệ thống TCĐT hoàn toàn mới độc nhất thế giới.

Clip Nga thử nghiệm hệ thống TCĐT mới

Tuấn Vũ (tổng hợp)