Ngày 1-4, một nguồn tin quân sự Nga cho biết, nước này vẫn đang đợi Pháp hoàn trả các trang thiết bị trên các tàu sân bay lớp Mistral mà nước này định mua để bán lại chúng cho Ai Cập.

Nga và Pháp đã ký kết hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro vào năm 2011 về việc cung cấp 2 chiếc tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga.
Theo hợp đồng, phía Pháp phải chuyển giao cho Nga tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok vào tháng 11-2014. Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng Ukraine, EU đã gây sức ép buộc Pháp phải hủy bỏ hợp đồng này.

Đến tháng 8-2015, Moscow và Paris đã chính thức hủy hợp đồng bàn giao 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho hải quân Nga và Moscow đã nhận được khoảng 1 tỷ USD tiền bồi thường chấm dứt hợp đồng từ Pháp.

Nga doi Phap trao tra thiet bi tren tau Mistral de ban lai cho Ai Cap - Anh 1

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Sau đó, tháng 10-2015, Pháp đã ký một hợp đồng cung cấp 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral này cho Ai Cập.

Đầu tháng 2-2016, Đại sứ Nga tại Ai Cập Sergei Kirpichenko khẳng định rằng, Nga sẽ là nhà cung cấp chính giúp Ai Cập trang bị cho các tàu sân bay chở trực thăng này.

Theo nguồn tin từ các quan chức quân sự và ngoại giao Nga, Moscow đã đề xuất trợ giúp Cairo một khoản vay để mua lại 2 chiếc tàu này, sau đó Nga sẽ lắp lại các thiết bị đã tháo gỡ cho Ai Cập.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov cho biết trước đó rằng, ông sẵn sàng thảo luận về việc cung cấp các máy bay trực thăng hải quân cho các tàu Mistral nếu Cairo muốn. Nếu thỏa thuận được thông qua, Nga sẽ bán cho Ai Cập ít nhất 32 máy bay trực thăng tấn công Ka-52K.