Không chỉ có đào nở, quất chín mọng khoe sắc trên phố mới có nghĩa là Xuân đang về. Tết Giáp Ngọ 2014 đang cận kề, cuộc sống nơi phố thị cũng chuyển mình từng ngày để đến gần hơn với khoảnh khắc giao thời giữa năm mới và năm cũ.rnrn

Trên con phố hoa của Hà Nội, đường Hoàng Hoa Thám ngập tràn trong những sắc màu tươi mới. Hoa hồng, hoa trà, sen đất, dừa cạn… đua nhau khoe sắc hai bên đường. Ngoài những shop hàng hoa, nhiều xe hoa di động cũng miệt mài chào mời khách.

Chiếc xe máy hoặc xe đạp đôi khi lại là cửa hàng hoa di động của người lao động nghèo.

Bưởi Diễn được bày bán trên nhiều con phố, đặc biệt là ở đường Bưởi.

Trong những ngày giáp hạt, phố xá chưa thực sự đông đúc, tấp nập nhưng nét xuân thì đã bắt đầu hiện ra trên từng con phố nhỏ.

Hoa đào bán rong trên những chiếc xe đạp tạo một khung cảnh xuân trong mắt mọi người.

Mua đào về chơi Tết sớm.

Đào nở khá nhiều mỗi khi thời tiết nắng ấm.

Sắc hồng, sắc đỏ của đào làm không khí Hà Nội thêm rộn ràng, háo hức. Có khi li ti từng chấm nhỏ, có khi lại xếp vạt, trải dài trên từng con phố. Không cần phải mua hoa, trong khoảng thời gian này, người dân cũng có thể đi qua chợ hoa Quảng Bá hay tuyến đường Lạc Long Quân – Âu Cơ để thưởng thức hoa đào với đầy đủ mẫu mã, chủng loại đẹp mắt.

Những cành đào tỉa cũng được bán để cắm lọ.

Nhiều người đã rục rịch hỏi đào về chơi ngày Rằm hoặc 23 tháng Chạp.

Những chiếc xe đạp chở hành khô, tỏi, gừng… các gánh hàng mã, hàng hoa nhựa, hàng đổi xoong – siêu xuất hiện nhiều hơn trên khắp các con ngõ nhỏ của Hà Nội. Sự rong ruổi, mưu sinh của những người lao động nghèo càng cho thấy năm cùng tháng tận đang cận kề. Ai ai cũng muốn cố gắng lao động chăm chỉ để gia đình có một cái Tết vui tươi hơn trong một năm kinh tế còn nhiều khó khăn.

Gần Tết, nhu cầu mua các loại gia vị tăng cao.

Mùa xuân trên những chiếc xe chở hoa

Chưa đầy 1 tuần nữa đến Tết ông Công - ông Táo, nhiều gia đình đã rục rịch mua đồ mã để cúng.

Nhiều gia đình có nhu cầu đổi xoong - siêu những ngày cuối năm.

Cuối năm là thời gian nhiều gia đình thu dọn nhà cửa sạch sẽ để đón Tết. Có lẽ đây cũng là thời điểm những người thu gom đồng nát cảm thấy vui hơn thường ngày. Họ có thêm việc để làm, đồng thời cũng kiếm thêm được thu nhập để chuẩn bị cho gia đình một cái Tết tươm tất hơn.

Nhiều hàng thu gom đồng nát "vào mùa" mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Tường Vi