Lần đầu tiên ở Mỹ đã xuất hiện loại nấm kháng thuốc Candida auris thật sự gây xôn xao trong giới y học. Tính đến nay đã có 13 ca nhiễm Candida auris kháng thuốc.

'Nam tu than' da gay nhung ca tu vong dau tien tai My - Anh 1

Ảnh minh họa

Thông thường nấm xuất hiện ở các bệnh viện và các cơ sở y tế. Tháng 6 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã xác định Candida auris là nguy cơ nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu. Trung tâm này cho biết trong số 13 ca lây nhiễm trên thì đã có 4 người tử vong. Các bác sĩ hiện vẫn còn biết quá ít về loại nấm này. Vì vậy, họ tập trung vào bảo vệ nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao, chẳng hạn như những người có hệ miễn dịch yếu.

Hiện đã xác định được 7 bệnh nhân đầu tiên ở New York, Illinois, Maryland và New Jersey. Tất cả họ đều đang ở viện vào thời điểm phát hiện lây nhiễm. 71% các chủng nấm Candida auris lây cho các bệnh nhân Mỹ đều kháng thuốc trong khi các chủng nấm phát hiện ở các nước khác chỉ kháng với 3 loại thuốc ngừa nấm chính. Các nhà khoa học đã nhận thấy chủng nấm Candida auris lây nhiễm ở Mỹ có liên quan đến các chủng nấm có nguồn gốc Nam Á và Nam Mỹ, nhưng những người bị lây nhiễm đều chưa từng đặt chân tới các vùng đó.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Tom Frieden kêu gọi giới khoa học nghiên cứu và ngăn chặn nguy cơ này, chạy chữa những người bị nhiễm, có biện pháp bảo vệ những người khác.

Vũ Trung Hương