Mỹ đã sẵn sàng gửi các máy bay do thám và tiến hành các cuộc không kích phiến quân Nhà nước hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, kế hoạch này của Mỹ phải được sự đồng ý của Syria. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng bị quốc tế lên án vì hành động đàn áp dã man những người chống đối.

Nhóm Nhà nước hồi giáo (IS) thảm sát thường dân ở Iraq

Syria hôm 26.8 cho biết họ đã sẵn sàng để làm việc với cộng đồng quốc tế, trong đó Mỹ sẽ nắm vai trò chủ chốt, để cùng đối phó giải quyết nhóm hồi giáo cực đoan IS và tổ chức Al-Nusra, một nhánh của Al-Qaeda ở Syria.

Các quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ không xin phép Damascus khi tiến hành các chuyến bay do thám nhưng cam kết rằng Mỹ sẽ phối hợp với Syria trong bất kỳ hoạt động quân sự nào trên lãnh thổ nước này.

Sự quan tâm của cộng động quốc tế đã tăng lên sau khi phiến quân IS mở rộng vùng chiếm đóng trên lãnh thổ Iraq, thảm sát thường dân vô tội và sát hại dã man nhà báo Mỹ James Foley.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định Syria sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc tấn công quân sự đơn phương của Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào trên lãnh thổ Syria. "Bất kỳ hành động xâm phạm chủ quyền Syria sẽ đều bị coi là gây hấn, trừ khi các chiến dịch quân sự được tiến hành với sự phối hợp của Syria", ông nói.

Ngoại trưởng Muallem cũng cho biết Damascus đang tìm kiếm sự hợp tác với cộng đồng quốc tế để dập tắt các nhóm khủng bố, khi gần đây Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhắm mục tiêu vào nhóm phiến quân IS và Al-Nusra.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey thừa nhận rằng Mỹ không thể tiêu diệt được lực lượng IS nếu không có sự hợp tác của cộng đồng quốc tế.

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có tiến hành không kích ở Syria hay không. Tuy nhiên trong quá khứ, Mỹ từng ít nhất một lần triển khai chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria mà không cần thông qua chính quyền Assad. Đó là khi Mỹ điều máy bay quân sự bí mật xâm nhập Syria để giải cứu nhà báo Mỹ James Foley, người đã bị IS hành quyết.

Lâm Nguyên (theo Reuters)