Mỗi năm, Mexico ghi nhận hơn 40.000 trẻ sơ sinh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii, có thể gây ra các bệnh viêm màng não, não úng thủy và các bệnh về mắt.

Mexico bao dong tre so sinh nhiem ky sinh trung gay nao ung thuy - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: placegrenet.fr)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, mỗi năm nước này ghi nhận hơn 40.000 trẻ sơ sinh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii, có thể gây ra các bệnh viêm màng não, não úng thủy và các bệnh về mắt.

Nghiên cứu của tiến sỹ María Dolores Correa Beltrán, thuộc Viện Nhi quốc gia, cho thấy ngoài các bệnh nguy hiểm trên, ký sinh trùng Toxoplasma gondii có thể gây tổn hại tới nhau thai dẫn đến thai nhi tử vong.

Trong trường hợp người phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii thì tác hại sẽ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và nhiều trường hợp trẻ sinh ra mắc các bệnh về thần kinh.

Đối với các trường hợp nhiễm ký sinh trùng trên ở những tháng cuối của thai kỳ, tác hại sẽ giảm bớt.

Việc truyền nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii phổ biến nhất là do con người tiếp xúc với chó, mèo, phân hoặc ăn thịt từ động vật máu nóng bị nhiễm ký sinh trùng này.

Thống kê cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii khi tiếp xúc với chó là 40% và mèo là 20%.

Ngoài ra, còn có sự lây truyền từ mẹ sang con đối với tất cả các loài động vật.

Khoảng 90% người nhiễm Toxoplasma gondii đều không có triệu chứng bệnh. Ký sinh trùng Toxoplasma gondii cũng liên quan tới các vấn đề về thần kinh, tim mạch, bệnh về gan và tuyến giáp./.