Thể thao mạo hiểm luôn đem lại cho người chơi cảm giác phấn khích, tột độ khi vượt qua chính mình. Tuy nhiên, những môn thể thao như leo núi, nhảy dù, chèo xuồng, lặn... luôn đòi hỏi người chơi đối mặt với hiểm nguy từng giây, từng phút, thậm chí chuẩn bị cả tâm lý "một đi không trở lại".

Mao hiem mang song voi cac mon the thao nguy hiem - Anh 1

Đạp xe leo núi

Mao hiem mang song voi cac mon the thao nguy hiem - Anh 2

Đạp xe đạp đường phố là hoạt động thể thao tuyệt vời, nhưng đạp xe ở trên núi, hay trên một ngọn đồi dốc – có thể sẽ làm tăng sự phấn khích của người chơi. Có rất nhiều điều thực sự đem lại cảm giác tuyệt vời khó tả khi con người khám phá những chướng ngại mới đầy thách thức.Thay đổi độ cao liên tục là một trong những thử thách với tay lái của người chơi, họ sẽ đốt năng lượng và tăng thêm nhiều cơ bắp mà không cần phải hít khí thải độc hại từ các loại phương tiện giao thông trong thành phố. Nhưng chỉ cần một chút sơ sảy, người chơi có thể sẽ phải trả giá bằng máu, nước mắt đôi khi là cả tính mạng.

Nhảy dù

Mao hiem mang song voi cac mon the thao nguy hiem - Anh 3

Nhảy dù cũng được cho là một trong những môn thể thao mạo hiểm nguy hiểm đến tính mạng.

Các vận động viên thường chọn những địa điểm có độ cao kỷ lục như các tòa nhà chọc trời, đỉnh núi hoặc cả trên cột ăng ten. Người tham gia phải đối mặt với nguy cơ như bị gió thổi tạt vào các mỏm đá, các công trình gần đó hay thậm chí dù bị hỏng không bung ra được. "Chơi" với dù có nghĩa là con người phải có bản năng của loài chim trong máu, biết đoán hướng gió, tốc độ gió, điều khiển dù như đôi cánh của mình. Hơn nữa, họ phải học rất nhiều kỹ năng sinh tồn nếu chẳng may bị rơi vào những vùng hiểm trở, phải chờ người đến cứu...

Trượt tuyết trực thăng

Mao hiem mang song voi cac mon the thao nguy hiem - Anh 4

Trong môn này, người chơi sẽ được trực thăng đưa lên những đỉnh núi tuyết cao chót vót, sau đó nhảy từ trên trực thăng xuống và tiếp tục trượt tuyết. Những du khách đam mê trượt tuyết thường phải đặt lịch trước cả năm và phải phải trả một khoản tiền không nhỏ (khoảng 500 USD). Tuy nhiên, đây là môn thể thao đòi hỏi thể lực cực tốt cũng như phải có thần kinh thép. Một cú thả người từ trực thăng xuống núi tuyết đẹp và nguy hiểm như... trong phim. Đó là một sự thách thức thiên nhiên không nhỏ bởi nếu tính toán không kỹ hoặc không may, người chơi có thể làm lở tuyết và khó sống sót nếu... chạy bằng ván trượt không kịp.

Lặn thám hiểm hang động

Mao hiem mang song voi cac mon the thao nguy hiem - Anh 5

Lặn hang là một môn thể thao mạo hiểm, khi mà người chơi lặn xuống các hang động dưới nước. Ngoài các thiết bị lặn bình khí, môn này còn có nhiều dụng cụ khác, tùy địa hình mỗi hang. Du khách có thể bị lạc đoàn do tầm nhìn thấp và thiết bị chiếu sáng hỏng, hay va chạm vào vách đá, mất khí... cùng những rủi ro tương tự khác.

Trượt ván nằm trên phố

Mao hiem mang song voi cac mon the thao nguy hiem - Anh 6

Thay vì trượt ván đứng như thông thường, trượt ván nằm trên phố giống như ai đó bị "chơi khăm", bị khênh nằm trên ván rồi bị đẩy lao xuống đường dốc với tốc độ chóng mặt. Người chơi phải đội mũ bảo hiểm và mặc bộ đồ bảo hộ để tránh khả năng bị thương. Thoạt nhìn bộ môn này khá an toàn nhưng khi chỉ dùng chân làm phanh, người chơi rất dễ bị va chạm khi trượt xuống dốc những con đường quanh co, ngoằn ngèo, chưa kể với tầm nhìn thấp, tốc độ cao, họ sẽ khó điều khiển nổi chiếc ván nếu gặp chướng ngại bất ngờ.

Leo núi

Mao hiem mang song voi cac mon the thao nguy hiem - Anh 7

Leo núi được coi là môn thể thao nguy hiểm nhất thế giới. Người chơi thường chọn leo núi đá dốc và nguy hiểm. Trước kia, người ta còn sử dụng dây thừng, đai hay bất cứ đồ bảo hộ khác để đảm bảo an toàn, nhưng chính điều này đã gây... mất thời gian của người chơi. Bởi vậy, một số nhà leo núi dày dặn kinh nghiệm, họ tự giải phóng bản thân bằng cách leo tay không, chẳng có đồ bảo hộ nào cả mà chỉ bằng óc quan sát tính toán chỗ đặt chân, bám tay, cũng như độ dẻo dai của cơ thể để "đùa với tử thần". Chuyện bị thương nhẹ hay nặng hoặc mất mạng đương nhiên sẽ xảy ra chỉ cần người chơi "sai một li". Tuy nhiên, ai đã tham gia môn thể thao này có lẽ đều hiểu sau những phút giây hạnh phúc, tự do, họ sẽ phải đối mặt với chuyện gì.

Chèo xuồng hơi vượt thác

Mao hiem mang song voi cac mon the thao nguy hiem - Anh 8

Chèo xuồng hơi vượt thác đem lại cảm giác phấn khích và hào hứng cho du khách, nhưng lại là một trong những trò chơi nguy hiểm nhất thế giới. Khi chơi trò chơi này, du khách cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như mũ bảo hiểm, áo phao... để bảo vệ mình. Tuy nhiên, người tham gia sẽ luôn được học để đối phó với các tình huống có thể bị nước làm lật thuyền, đập vào bờ đá, hay gặp các chấn thương như gãy xương, trật khớp và ảnh hưởng đến tính mạng.

Nhưng dù bị coi là những môn thể thao mạo hiểm chết người song vẫn có vô số vận động viên luyện tập chăm chỉ để tham gia bởi đó chính là sự thử thách bản thân, đẩy ngưỡng chịu đựng nguy hiểm của con người lên mức cao nhất để họ vượt qua khó khăn, khám phá được khả năng và bản lĩnh của chính mình. Điều đó cũng như một chất... ma túy tự nhiên khiến con người say mê lao vào cuộc. Với người này là mạo hiểm, điên rồ nhưng với những con người quả cảm, đây chỉ như những cuộc dạo chơi để tìm đến tận cùng vẻ đẹp và giá trị của cuộc sống.

Xem thêm:

Ngọc Huyền