Theo mạng tin Israel Ynetnews, Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/2 đã nhất trí về việc gia hạn ba tháng các biện pháp trừng phạt chống Syria, nhưng sẽ sửa đổi một lệnh cấm vận vũ khí để cung cấp thêm hỗ trợ phi sát thương và trợ giúp kỹ thuật để bảo vệ thường dân.

Quyết định trên, được đưa ra tại cuộc họp của các ngoại trưởng EU, là một thỏa hiệp sau nhiều tuần lễ bất đồng giữa Anh - nước muốn nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí cho quân nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar Assad, và một số nước EU khác phản đối việc cho phép đưa thêm vũ khí vào nước này.

Tại Damascus cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố tự tin rằng lực lượng của ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột đang tàn phá Syria hiện nay, trong bối cảnh có những kêu gọi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) tiến hành điều tra tội ác chiến tranh ở Syria.

Theo LHQ, cuộc xung đột ở Syria đến nay đã làm 70.000 người thiệt mạng, trong khi theo một báo cáo của một ủy ban điều tra về xung đột Syria được công bố tại Geneva ngày 18/2, cả lực lượng chính phủ và quân nổi dậy ở Syria đã phạm các tội ác chiến tranh./.

(Vietnam+)