(HNMO) - Với 3 con chim yến bị chết tại hộ nuôi thuộc địa chỉ 134 Hùng Vương (phường 2, TP Tân An, Long An) phát hiện ngày 15-4, Chi cục Thú y tỉnh Long An đã lấy 5 mẫu (3 mẫu chim chết và 2 mẫu chim sống) về xét nghiệm. Dự kiến, chiều nay (17-4), Chi cục Thú y tỉnh Long An sẽ công bố kết quả chính thức.

Ảnh minh họa.

Ông Đinh Văn Thế, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An đã cho biết như vậy xung quanh sự việc xuất hiện chim yến chết tại tỉnh này. “Hiện nay các hộ nuôi chim yến tại tỉnh Long An đều tự phát, trong khi, các văn bản hướng dẫn và quy định về quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có nên công tác triển khai phòng chống dịch cúm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh rất thụ động”, ông Thế nói.

Hiện Long An chỉ áp dụng các biện pháp tuyên truyền người nuôi bằng cách giảm tiếng ồn lẫn tiêu độc khử trùng ở các hộ nuôi, còn không thể xử lý và xử phạt các hộ nuôi, bởi Long An vẫn chưa có bất kỳ một văn bản nào liên quan đến nuôi chim yến. Trong khi, ý thức phòng chống dịch của người nuôi chim yến kém và rất chủ quan. Chi cục Thú y tỉnh Long An vẫn đang phải chờ các văn bản quy định liên quan về vùng nuôi chim yến từ Bộ NN và PTNT. Hiện UBND tỉnh cũng chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra và cập nhật thường xuyên về việc nuôi chim yến; đồng thời, tiến hành các biện pháp tuyên truyền và tiêu độc khử trùng.

Theo số liệu thống kê từ Trạm Thú y TP Tân An, hiện trên địa bàn có 4 cơ sở nuôi chim yến, với số lượng khoảng 620 con, được nuôi rải rác tại các phường 2, 3, 4 và xã Bình Tâm.