Ngày chất vấn và trả lời chất vấn thứ hai đối với các thành viên Chính phủ tiếp tục được nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá tích cực. Các Bộ trưởng đã bao quát được vấn đề, thẳng thắn nhận trách nhiệm và đề ra các giải pháp cụ thể...

Khong khi chat van rat soi dong - Anh 1

Báo Hànôịmới lược ghi ý kiến của một số ĐBQH.

ĐB Phạm Phú Quốc (Đoàn TP Hồ Chí Minh):
Phần lớn đại biểu thỏa mãn với trả lời của các Bộ trưởng

Các Bộ trưởng nắm rất chắc tình hình, trả lời có sức thuyết phục đối với chất vấn nhiều ĐB. Đa phần các câu hỏi của ĐBQH đã được các Bộ trưởng giải đáp trong phiên chất vấn. Tuy nhiên, vì thời gian hạn hẹp, các Bộ trưởng cũng chưa thể trả lời cặn kẽ các chất vấn của các ĐB. Mặc dù vậy, hơn 80% ĐBQH cũng thỏa mãn với câu trả lời của các Bộ trưởng.

ĐB Phạm Tất Thắng (Đoàn Vĩnh Long):
Trả lời có con số minh họa cụ thể, thuyết phục

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhận nhiệm vụ chưa lâu nhưng đã nắm chắc lĩnh vực của mình trên tất cả các bậc học, ngành học và nhiệm vụ của Bộ. Bộ trưởng cũng dẫn những số liệu minh họa cụ thể, ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào câu hỏi của ĐB nên có sức thuyết phục. Bộ trưởng cũng thẳng thắn thừa nhận những trách nhiệm của Ngành Giáo dục, cá nhân Bộ trưởng. Bên cạnh việc chỉ ra những hạn chế, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng nêu được các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế của Ngành Giáo dục.

ĐB Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh):
Không khí kỳ họp này sôi động hơn rất nhiều

Tôi cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chứng tỏ Bộ trưởng nắm rất chắc vấn đề. Điều tôi hài lòng nhất là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không những nhận khuyết điểm mà còn đưa ra được các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Tôi cũng muốn Bộ trưởng tranh luận thêm với các ĐBQH là vì sao 191.000 sinh viên ra trường không có việc làm. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm là việc phát triển các trường đại học trong thời gian qua quá nhiều. Thế nhưng, tình hình kinh tế - xã hội trong 5 năm qua chỉ tăng trưởng 5,91% nên việc tạo việc làm cũng có khó khăn nhất định. Phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ 6,5 đến 7% trong giai đoạn tới để góp phần giải quyết việc làm.

Tôi nghĩ không khí chất vấn tại kỳ họp này sôi động hơn rất nhiều, không những tranh luận của ĐB với các thành viên Chính phủ mà còn tranh luận giữa các ĐB với nhau để tìm ra một giải pháp hợp lý và hiệu quả nhất.

ĐB Đinh Công Sỹ (Đoàn Sơn La):
Tôi kỳ vọng vào phần trả lời chất vấn của Thủ tướng

Với tư cách một ĐBQH đại diện cho tiếng nói của cử tri miền núi, tôi nhận thức rằng, các ĐB khu vực miền núi chất vấn Thủ tướng, các thành viên Chính phủ cần tập trung vào các vấn đề cử tri và địa phương đang đặt ra. Đó là các vấn đề liên quan tới xóa đói giảm nghèo bền vững, các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số phần lớn được hưởng thụ, phát triển đường giao thông, cầu cống… Và, quan trọng nhất là việc giải quyết mong mỏi của đồng bào liên quan tới chính sách hỗ trợ, khích lệ người dân trong việc xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ và phát triển rừng.

Thời gian vừa qua, tôi thấy đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, đã có cách điều hành tích cực, mạnh mẽ, quyết liệt trong công việc. Việc này không chỉ thể hiện qua việc ban hành các chủ trương, định hướng mà thông qua chính các hành động của Thủ tướng và tập thể Chính phủ. Tôi kỳ vọng với cách điều hành tích cực như hiện nay của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, các vấn đề bức xúc trong thời gian qua sẽ sớm được khắc phục.

Phương Nhi ghi