Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã khép lại, nhưng dư âm về thành công trên nhiều phương diện của sự kiện chính trị quan trọng này đã khẳng định niềm tin, sự tín nhiệm của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp.

Đây là tiền đề quan trọng để HĐND thành phố và các cấp tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, bầu các chức danh chủ chốt HĐND và UBND. Những kinh nghiệm quý báu trong tổ chức cuộc bầu cử sẽ góp phần giúp bộ máy chính quyền các cấp ở Thủ đô hoạt động theo hướng: “Đổi mới - Dân chủ - Trách nhiệm - Hiệu quả - Vì dân”.

Khang dinh niem tin, su tin nhiem cua nhan dan - Anh 1

Việc người dân đi bầu đông đủ đã tạo nên thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

So với các tỉnh, thành phố trong cả nước, Hà Nội là địa phương có số khu vực bỏ phiếu, số cử tri, số người ứng cử ĐBQH, ứng cử đại biểu HĐND các cấp lớn nhất. Nhưng với sự chủ động, sớm triển khai thực hiện tốt các bước công việc về bầu cử, sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Ban Chỉ đạo Bầu cử, Ủy ban Bầu cử cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ thành phố và các tổ chức thành viên; sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của cử tri..., cuộc bầu cử đã diễn ra thành công, bảo đảm đúng luật, dân chủ, an toàn. Cử tri Thủ đô đã bầu đủ 30 ĐBQH, 105 đại biểu HĐND thành phố, 1.183 đại biểu HĐND cấp huyện, 15.559 đại biểu HĐND cấp xã; đúng thành phần, cơ cấu. Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, với số cử tri đi bầu đạt 98,98%.

Đánh giá kết quả, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: “Thành công của cuộc bầu cử khẳng định sự ổn định vững chắc về chính trị trên địa bàn Thủ đô; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở trong quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử; sự nỗ lực phấn đấu của các tổ chức bầu cử…”.

Quả vậy, hơn 5 tháng qua, song hành với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã tập trung cao độ cho công tác tổ chức cuộc bầu cử với tinh thần chủ động, sáng tạo và hiệu quả. Tại quận Hoàn Kiếm, tất cả các bước của cuộc bầu cử đều được triển khai đúng tiến độ, đạt chất lượng, bảo đảm dân chủ, đúng luật, an toàn tuyệt đối. Với 3 tiêu chí đạt được: Tỷ lệ cử tri đi bầu cao (99,27%); số phiếu hợp lệ cao (99,5%); 9/9 đơn vị bầu cử của quận, 107/107 đơn vị bầu cử của phường đã bầu đủ số lượng đại biểu cần bầu…, quận Hoàn Kiếm là một trong 5 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đặc biệt, thể hiện sự tin tưởng, 96,75% cử tri Hoàn Kiếm đã tín nhiệm bầu đồng chí Tổng Bí thư là ĐBQH; 95,18% cử tri tín nhiệm bầu Chủ tịch UBND thành phố là đại biểu HĐND thành phố. “Kết quả này khẳng định, nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn tín nhiệm, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, từ đó đã sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu nhất tham gia cơ quan quyền lực nhà nước ở trung ương và địa phương” - Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi quả quyết. Kinh nghiệm của quận Hoàn Kiếm là phải bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối, trực tiếp của cấp ủy các cấp trong tất cả các bước quy trình công tác bầu cử. Đặc biệt, với một địa bàn "nhạy cảm" như Hoàn Kiếm, đòi hỏi công tác tuyên truyền phải hết sức sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng; huy động sự vào cuộc đồng bộ, chặt chẽ của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường, địa bàn dân cư, tổ dân phố.

Nhiệm kỳ 2016-2021 là nhiệm kỳ thứ hai cuộc bầu cử 4 cấp trên địa bàn huyện Thạch Thất không có đơn vị nào phải bầu lại, bầu thêm. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Doãn Hoàn đúc rút, việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, phẩm chất đạo đức tốt tham gia các tổ chức bầu cử… là yếu tố quyết định thành công. Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Chương bổ sung thêm, phải phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của MTTQ trong công tác hiệp thương cũng như xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong công tác hiệp thương theo quy định.

Tiếp sau thành công của cuộc bầu cử, HĐND thành phố và nhiều quận, huyện đã tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, bầu đủ các chức danh chủ chốt HĐND và UBND, với số phiếu tín nhiệm cao. Bộ máy chính quyền của từ thành phố đến cơ sở đã và đang tiếp tục được kiện toàn để nhanh chóng bắt tay triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quyết tâm khắc phục yếu kém, gỡ bỏ những rào cản đang là trở lực đối với sự phát triển của Thủ đô.

Để xứng đáng với niềm tin, sự tín nhiệm của nhân dân, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, HĐND thành phố sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân. Đặc biệt, HĐND thành phố sẽ tập trung giám sát những vấn đề dân sinh bức xúc để kịp thời phát hiện yếu kém, đưa ra giải pháp giúp cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ theo hướng tích cực hơn. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh: “Luôn đi sâu nắm chắc tình hình, sâu sát với cơ sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc từ cơ sở, gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân, nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân”.

Một nhiệm kỳ mới đã bắt đầu. Niềm tin và sự tín nhiệm của nhân dân là nguồn cổ vũ, khích lệ to lớn, tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ, chính quyền các cấp thành phố vượt qua khó khăn, thách thức, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, dựng xây và phát triển Thủ đô “Xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại”.

Bình Yên