Hãng tin Farsnews ngày 4-1 cho biết, các nhóm khủng bố IS khi tháo chạy khỏi Palmyra (Tadmur) ở tỉnh Homs đã gài hàng nghìn quả bom mìn trong thành phố này. Chúng muốn san phẳng khu vực thành cổ khi biến cả thành phố thành một bãi mìn nổ chậm khổng lồ.

IS da gai 3.000 qua bom min de pha huy thanh co Palmyra - Anh 1

IS đã gài 3.000 quả bom để phá hủy thành cổ Palmyra

Trong thời gian tấn công vào thành phố, chúng tôi gặp phải một số thiết bị nổ chôn dưới đất, được kích hoạt bằng thiết bị kích nổ cơ điện khi có người hoặc thiết bị đi qua. Thiết bị nổ được thiết kế để tấn công bộ binh và tăng thiết giáp, xe cơ giới di chuyển trên những đường nhựa", một binh sĩ quân đội Syria nói.

"Ít nhất 3.000 quả bom và vũ khí nổ tự chế đã được cài đặt trong thành phố. IS tạo ra một mạng lưới liên kết các trận địa mìn với nhau gần như vô hình, một phần chôn dưới những con đường trải nhựa, có thể làm nổ tung toàn bộ thành phố”, phương tiện truyền thông tiếng Ả Rập trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết.

Nguồn tin cũng cho hay, có hai phương pháp kích nổ lưới mìn khổng lồ này. Một là kích nổ thủ công và có thể được kích hoạt bởi một tay súng IS. Hai là tự động và kết nối với lưới điện đô thị để gây ra một vụ nổ liên hoàn trên toàn bộ địa bàn thành phố khi các khu vực đô thị được cấp lưới điện trở lại.

Các lực lượng an ninh Syria đã cứu được thành phố Palmyra, khi nhận được thông tin tình báo chỉ đủ thời gian để ngăn chặn vụ nổ. Quân đội cũng đã phát xung các tín hiệu gây nhiễu can thiệp đặc biệt, ngăn chặn lực lượng khủng bố tạo ra một vụ nổ dây chuyền trên toàn bộ thành phố.

Trong một diễn biến có liên quan vào hôm qua (1-4), các chuyên gia rà phá bom mìn của Nga và Syria đã phát hiện ra một kho vũ khí bị bỏ lại bởi phiến quân khủng bố IS ở Palmyra (Tadmur) ở tỉnh Homs, trước khi IS chạy trốn khỏi thành phố cổ hồi tuần trước.

Theo nguồn tin, lực lượng công binh Nga chuẩn bị triển robot rà phá bom mìn Uran-6 giúp các lực lượng công binh Syria rà quét mìn và các loại vũ khí nổ tự chế rộng hơn. Để đảm bảo hòa bình khắp thành phố vừa được giải phóng, lực lượng công binh Syria đã và đang làm việc ngày đêm, nỗ lực rà phá bom, mìn, vật liệu nổ không chỉ trên đường mà còn trong các tòa nhà, các khu dân cư và di tích lịch sử.