(TBKTSG Online) – Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 6-7 lưu ý vào cuối tháng này, IMF sẽ phát hành báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu, cắt giảm tốc độ tăng trưởng năm 2014 so với dự báo tháng 4-2014, do các nền kinh tế lớn tăng trưởng thấp hơn dự báo trong nửa đầu năm nay.

Phúc Minh

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: Reuters

Bà Lagarde nói: "Mặc dù hoạt động kinh tế toàn cầu đang gia tăng trở lại nhưng đà tăng trưởng có thể không mạnh như chúng tôi dự báo trong tháng 4-2014 vì tiềm năng tăng trưởng suy yếu và đầu tư vẫn còn kém khởi sắc".

Báo cáo tháng 4-2014 của IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014 đạt 3,6%, năm 2015 đạt 3,9%.

Thúc đẩy mở rộng đầu tư công

Bà Lagarde nhận định trong bối cảnh phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh, một số nước cần tăng cường đầu tư công.

Bà nói chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn có thể chỉ có tác động hạn chế, các nước cần có hành động hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Bà cho biết nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới có nhu cầu cơ sở hạ tầng lớn, đặc biệt là Mỹ, Anh, Đức, Pháp…Hiện là thời cơ để các nước mở rộng đầu tư công.

Tuy nhiên, bà Lagarde nói không phải tất cả các nước đều có khả năng mở rộng đầu tư công. Điều kiện quan trọng để khởi động lại đầu tư công là phải có một nền tài chính công mạnh mẽ. Trước khi quyết định tăng đầu tư công, các nước cần xem xét nền tài chính công có bền vững hay không.

Kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc phục hồi vào năm 2015

Bà Lagarde cho rằng hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ mạnh hơn vào nửa cuối năm nay và tăng tốc vào năm 2015.

Bà nói trong quí 1-2014, nền kinh tế Mỹ đáng thất vọng hơn nhiều so với dự báo nhưng giờ đang phục hồi một cách rõ ràng. Chỉ cần Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thu hồi chính sách tiền tệ nới lỏng một cách trật tự và có khung ngân sách trung hạn rõ ràng, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ được đẩy mạnh.

Trong khi đó, khu vực châu Âu đang dần thoát khỏi suy thoái, các nước tiếp tục thực hiện các cải cách quan trọng, bao gồm hoàn tất thành lập liên minh ngân hàng.

Đối với các nước mới nổi ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, IMF không thấy sự sụt giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại một chút nhưng bền vững hơn.

Bà nói thêm IMF cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ không suy giảm tăng trưởng nhanh chóng. IMF dự báo trong năm nay, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng từ 7-7,5%.