(VEN) - Trao đổi của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - TGĐ Công ty Cổ phần chứng khoán Hùng Vương (HVS) với phóng viên báo Kinh tế Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Đảm bảo tính minh bạch, hạn chế hoặc khắc phục hành vi tiêu cực trong hoạt động chứng khoán được HVS quan tâm ra sao, thưa bà?

HVS đặc biệt quan tâm và cập nhật liên tục các văn bản pháp luật để thực hiện đúng, tránh xảy ra tiêu cực ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư. Việc công bố thông tin theo quy định luôn được chúng tôi tuân thủ chặt chẽ. Quy trình làm việc, kiểm soát theo quy tắc maker - checker, kiểm soát chéo giữa các phòng ban cũng là biện pháp được chú trọng để hạn chế tiêu cực trong nội bộ cũng như của khách hàng. Tách bạch rõ tiền gửi của khách hàng và công ty. HVS định kỳ rà soát lại các quy trình nội bộ của từng phòng ban. Bộ phận Quản trị rủi ro có nhiệm vụ giám sát đánh giá danh mục, đánh giá mức tín nhiệm của khách hàng, từ đó xác định sản phẩm, dịch vụ phù hợp đến nhà đầu tư của HVS, cảnh báo về rủi ro thị trường, các hành vi mang tính chất “lừa” của thị trường để cải tiến hoặc đề ra các giải pháp và quy trình thích hợp với từng thời điểm. Khi quy trình được đưa vào áp dụng và được các phòng ban phối hợp nhịp nhàng, tất cả các thao tác liên quan tới tiền, chứng khoán đều minh bạch, rõ ràng với khách hàng, HVS tự tin giảm thiểu được tối đa những hành vi tiêu cực trên thị trường, góp phần xây dựng niềm tin của nhà đầu tư

Bà có ý kiến gì về việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán trong thời gian tới?

Hiện nay, các công ty chứng khoán thua lỗ là chủ yếu, đặc biệt một số công ty gặp khó khăn thanh khoản, dẫn đến việc cắt giảm nghiệp vụ môi giới và có nhiều chỉ số không đáp ứng yêu cầu tài chính. Đề án tái cấu trúc lại thị trường chứng khoán là việc cần thiết. Theo HVS thì mục đích của việc tái cấu trúc lại thị trường chứng khoán mà cụ thể ở các công ty chứng khoán có thể dựa trên tiêu chí về pháp lý, điều chỉnh bằng luật theo hình thức sàng lọc tự nhiên của thị trường. Đánh giá lại các công ty chứng khoán có chất lượng phục vụ ổn định, quản lý tốt rủi ro nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực tài chính, quản trị doanh nghiệp chứ không dựa trên tiêu chí công ty “lớn hay nhỏ” và nhất là niềm tin của nhà đầu tư vào công ty chứng khoán mà họ giao dịch.

Muốn làm được điều đó, cơ quan chức năng cần quản lý tốt các chỉ số thanh khoản của công ty chứng khoán một cách triệt để và giao việc quản lý rủi ro danh mục về phía công ty chứng khoán. Được như vậy thì công ty chứng khoán có thể tùy sức chịu đựng rủi ro của công ty mà phân bổ danh mục, tỷ lệ ký quỹ, cơ quan chức năng không phải tốn công sức để chọn lọc danh mục được phép ký quỹ như hiện nay mà dồn nguồn lực để kiểm soát tính tuân thủ của các chỉ số an toàn thanh khoản. Cơ quan chức năng cần thông tin tới nhà đầu tư kịp thời hơn về tình hình thanh khoản, tài chính của công ty chứng khoán và cần kiên quyết xử lý những sai phạm của công ty chứng khoán nếu có, nhằm giúp cho các hoạt động này vận hành đúng với luật chung của thị trường.

Trong hoạt động của mình HVS đã có phương cách gì để lôi cuốn các nhà đầu tư?

Với tình hình tài chính bền vững cùng với chiến lược dài hạn rõ ràng, HVS luôn đặt quyền lợi nhà đầu tư lên trên bằng cách cung cấp cho khách hàng thông tin chất lượng và đầy đủ nhất của thị trường, của công ty qua giao dịch trực tuyến của HVS, từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng nhất. HVS luôn muốn vươn lên là công ty chứng khoán chuyên nghiệp bằng cách cung cấp các công cụ, phương tiện thông tin đến khách hàng chính xác và kịp thời. Việc sử dụng đòn bẩy theo quy định của Ủy ban Chứng khoán đã được HVS thông tin đến nhà đầu tư để hỗ trợ cho khách hàng trong những trường hợp cần thiết trên cơ sở những tiêu chí quản trị rủi ro chặt chẽ mà HVS đặt ra và tính thanh khoản là tiêu chí hàng đầu khi đánh giá.

Đặc biệt, HVS đã và đang thực hiện chặt chẽ việc quản lý tách bạch tiền của nhà đầu tư. Tiền của nhà đầu tư được theo dõi và quản lý bởi ngân hàng đối tác lớn và uy tín. HVS không sử dụng tiền của nhà đầu tư cho tự doanh. Hơn nữa, thời gian qua, công ty đã thành công trong bảo toàn nguồn lực về vốn. HVS chủ động truyền tải tới nhà đầu tư kịp thời về kết quả hoạt động kinh doanh, cơ cấu nguồn vốn trên website và các phương tiện đại chúng. Chúng tôi tin tưởng những nỗ lực hướng tới minh bạch, an toàn vốn sẽ là cơ sở để nhà đầu tư đặt niềm tin vào HVS./.

Xin cảm ơn bà!

Nguyễn Hùng thực hiện