“Chúng tôi đã đề nghị Bộ GTVT chấp thuận đầu tư hơn 11.000 tỉ đồng để tiếp tục nâng cấp mở rộng và sửa chữa mặt đường quốc lộ 1”.

Ngày 25-1, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết.

Theo ông Huyện, đến nay quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Cần Thơ đã cơ bản hoàn thành cải tạo, nâng cấp lên bốn làn xe. Tuy nhiên, tại nhiều vị trí trước đây đã có bốn làn xe hoặc đã xây tuyến tránh thì chưa được sửa chữa, nâng cấp. Do lưu lượng xe lớn, qua thời gian dài khai thác các đoạn tuyến trên đã xuống cấp, mặt đường bị rạn nứt, lún võng... có nguy cơ mất an toàn giao thông và làm giảm năng lực lưu thông. “Những vị trí này đã hơn 13 năm rồi chưa được sửa chữa nên việc sửa chữa lần này sẽ giúp tăng tuổi thọ của tuyến đường cũng như giúp người dân đi lại thuận tiện” - ông Huyện nói.

Theo tính toán, tổng chiều dài cần nâng cấp mở rộng và sửa mặt đường là hơn 500 km, gồm nâng cấp mở rộng hơn 188 km và sửa chữa, tăng cường mặt đường là hơn 312 km. Ông Huyện cho biết số tiền cần cho dự án này vượt khả năng của quỹ bảo trì đường bộ nên tổng cục đề nghị từ vốn dư các dự án mở rộng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên để thực hiện.

VIẾT LONG