Đó là mong muốn và hy vọng của đông đảo cử tri khi phát biểu về những gương mặt mới của Chính phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn. Nói đã quá nhiều rồi, hãy bắt tay vào hành động với những mục tiêu cụ thể, việc làm cụ thể và kết quả có thể đo đếm được!

Hanh dong, hanh dong va hanh dong! - Anh 1

Các nguồn tin cho hay, tân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ngay lập tức nhận lời đề nghị của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sẽ tham dự Hội nghị đối thoại với DN trong ít ngày tới, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển DN trong cả nước.

Đây là một tin vui, bởi mọi năm, các cuộc gặp gỡ, đối thoại với người đứng đầu Chính phủ thường vào ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 hàng năm. Nay cuộc gặp gỡ được tổ chức đúng vào lúc nước sôi lửa bỏng này, nhiều DN đang háo hức chờ đợi.

Họ háo hức bởi cách đây ít lâu, đã có cuộc gặp gỡ và đối thoại của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng với các DN. Tại đó, nhiều tư tưởng mới, quyết tâm mới, giải pháp mới cho sự phát triển cộng đồng DN đã chinh phục được hầu hết các thành viên tham dự và được thực thi ngay lập tức.

Tại đây, Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức TP thay đổi ngay nhận thức về DN, doanh nhân: “Họ nộp thuế nuôi bộ máy này, không có lý gì gây nhũng nhiễu, phiền toái. DN, doanh nhân phải là đối tượng phục vụ vô điều kiện của các công chức, viên chức”.

Đối với vấn đề cải cách hành chính, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu nâng cao trình độ cán bộ, công chức, viên chức, kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những người nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho DN. Thậm chí, kể cả cán bộ làm chậm thủ tục cho DN, không đáp ứng yêu cầu của DN cũng cho ra.

Bên cạnh đó, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định, những DN làm ăn hiệu quả, có đóng góp nhiều cho TP sẽ được tôn vinh, khen ngợi, trân trọng như những người anh hùng, hằng năm sẽ có vinh danh trao thưởng.

Đương nhiên, trong cuộc gặp gỡ sắp tới với tân Thủ tướng, chúng ta không thể mong muốn những quyết định của một vị nguyên thủ quốc gia sẽ giống như của lãnh đạo ở một địa phương.

Tuy nhiên, với phong cách lãnh đạo mới mẻ, lấy hành động làm thước đo cho ý chí của lớp lãnh đạo mới của đất nước trong hoàn cảnh nhiều thách thức đang ở phía trước, niềm tin của dân chúng đã và sẽ được nâng lên một bước quý giá.

Nguyễn Hoàng Linh