Như đã đề cập, văn bản số 2526/NHCS-TDSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH), xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở đã quy định rõ về điều kiện vay vốn. Theo đó, đối với vay vốn mua, thuê mua NƠXH, người vay vốn phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

Có sổ tiết kiệm mới được vay mua nhà xã hội
Phải gửi tiết kiệm mới được vay mua nhà xã hội: Ngân hàng nói gì?

Gui tien tiet kiem tai Ngan hang Chinh sach xa hoi: Bao nhieu thi phu hop? - Anh 1

Một dự án NƠXH tại TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên)

Quy định này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Vấn đề đặt ra là số tiền gửi tiết kiệm một tháng bao nhiêu thì phù hợp? Nên chăng Chính phủ và NHCSXH giảm bớt và đưa ra mức cụ thể về số tiền gửi tiết kiệm để người dân, đặc biệt là người nghèo, người thu nhập thấp hiểu và yên tâm hơn với chính sách phát triển nhà ở này?

Liên quan đến quy định gửi tiền tiết kiệm khi vay vốn chương trình NƠXH, NHCSXH cho biết: Tiền gửi tiền tiết kiệm của hộ gia đình, cá nhân là một phần trong nguồn vốn cho vay NƠXH. Trên cơ sở quy định của các văn bản quy phạm pháp luật, NHCSXH đã phân tích kỹ lưỡng, xây dựng và chọn lựa phương án phù hợp và xin ý kiến các bộ, ngành. Mặc dù số tiền gửi tiết kiệm của người vay không lớn nhưng có ý nghĩa không nhỏ. Trong bối cảnh Ngân sách Nhà nước còn khó khăn thì việc đa dạng hóa nguồn vốn thông qua việc huy động từ các nguồn lực khác nhau như: Ngân sách Trung ương cấp, ngân sách địa phương ủy thác, phát hành trái phiếu, huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân… là hết sức quan trọng, thể hiện sự chia sẻ trách nhiệm từ cộng đồng xã hội nói chung và của đối tượng thụ hưởng nói riêng.

Đối với vấn đề số tiền gửi một tháng bao nhiêu là phù hợp, NHCSXH khẳng định: Hướng dẫn cho vay của NHCSXH dựa trên Nghị định 100/2015/NĐ-CP, căn cứ tình hình thu nhập thường xuyên của bản thân và các thành viên trong hộ gia đình, người vay vốn; số tiền vay, thời gian vay vốn để cùng với NHCSXH thỏa thuận số tiền trả nợ hàng tháng. Đây là căn cứ để người vay và NHCSXH thỏa thuận số tiền gửi tiết kiệm hàng tháng. Như vậy, việc gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH khi vay vốn mua NƠXH không làm ảnh hưởng đến khả năng tài chính của khách hàng để mua NƠXH (vì NHCSXH đã cam kết cho vay bằng việc ký kết hợp đồng vay vốn) và quyền lợi của người vay cũng không bị ảnh hưởng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM Lê Hoàng Châu, mức tiền gửi tiết kiệm thể hiện ý chí của người tham gia muốn mua NƠXH thực sự, đồng thời thể hiện sự đóng góp vào chính sách chung để phát triển NƠXH. Mỗi người một ít sẽ tạo một nguồn lực đáng kể trong xã hội. Như vậy có nghĩa là nếu thay đổi giảm mức tiết kiệm trong khi nguồn vốn cho vay có hạn sẽ càng làm giảm số người được vay vốn mua NƠXH.

Cũng theo ông Châu, thực tế hiện nay có dự án NƠXH đã xây dựng xong phần thô nhưng người mua nhà chưa được vay ưu đãi nên vẫn chờ. Như vậy việc mức gửi tiết kiệm cũng chỉ là góp phần nhỏ vào vấn đề lớn hơn là nhu cầu vốn để cho vay trong giai đoạn tới.

Quý Anh