Giá vàng hôm nay 20/6, lúc 9h sáng, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm, với mức giảm cao nhất là 210.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần qua.

Cụ thể, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 34,20 triệu đồng/lượng (mua vào), 34,50 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 170.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với phiên cuối tuần qua.

Tại thị trường Hà Nội, tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh giá mua – bán vàng miếng SJC là 34,34 – 34,44 triệu đồng/lượng, giảm 210.000 đồng/lượng ở chiều mua và 190.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên cuối tuần qua.

Mức chênh lệch mua - bán vàng tại Hà Nội là 100.000 đồng/lượng. Tại TP HCM, mức chênh lệch ở mức 300.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới không có nhiều biến động, vẫn duy trì giao dịch ở sát mốc 1.300 USD/ounce như phiên trước đó khi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh đang tới gần.

Theo kết quả khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện, dự báo tuần này từ 20-24/6, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan kỳ vọng giá sẽ tăng.

Gia vang hom nay 20/6: Gia vang SJC giam 210.000 dong/luong - Anh 1

(Ảnh minh họa).

Trong đó, có tới 65% ý kiến các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng, chỉ 17% dự báo giá giảm, và 17% quan điểm trung lập; còn trong số các nhà đầu tư bán lẻ, 80% dự báo giá sẽ tăng, 13% dự báo giá giảm, 7% quan điểm trung lập về giá.

Trước đó, dự báo về giá vàng tuần trước, có 62% ý kiến các chuyên gia thị trường và 74% các nhà đầu tư bán lẻ dự đoán giá tăng. Kết quả thực tế các dự đoán đã đúng khi giá vàng tuần vừa qua tăng so với tuần trước đó 14,40 USD, tương đương 1,1%, chốt tuần ở giá 1.290 USD/ounce.

Liên quan đến lực đẩy cho thị trường, tuần cả tuần vừa qua và tuần này, nhà đầu tư và chuyên gia đều dựa vào động thái việc Vương quốc Anh có ở lại Liên minh châu Âu hay không. Thực tế hầu hết các cuộc thăm dò dự đoán đều cho kết quả chỉ có sự khác biệt rất ít giữa đi hay ở.

Sự giằng co này cũng tác động ít nhiều lên quan điểm dự báo về giá vàng tuần này. Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường ở Canada cho CMC Markets cho biết, “diễn biến giá vàng còn tùy vào điều gì sẽ xảy ra với quyết định Anh ở lại hay rời khởi Liên minh EU. Dù quyết định thế nào thì cũng sẽ có tác động lớn tới giá vàng và sự biến động cụ thể trên thị trường sẽ chỉ diễn ra vào dịp cuối tuần. Tất nhiên, tuần này có thể sẽ chứng kiến những thay đổi quan trọng trên thị trường vàng nên giới kinh doanh vàng phải sẵn sàng ứng phó với biến động đó”.

Còn lại, đa số các dự báo giá sẽ tăng tuần này rất lạc quan với phân tích kỹ thuật về đường đi của giá vàng. Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp với LaSalle Futures Group, cho biết có thể giá vàng sẽ tăng lên trên mốc 1.300 USD/ounce trong tuần này.

Còn Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Futures Group, kỳ vọng giá vàng sẽ bật tăng ngay cả khi Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên, đầu tuần có thể có sụt giảm nhẹ, nhưng sau đó khi có kết quả việc Anh ở hay đi khỏi EU vào hôm thứ Năm thì giá sẽ tăng trở lại. Các thông số kỹ thuật dài hạn cho thấy giá vàng sẽ tăng tạm thời trở lại trên 1.300 USD/ounce trong tuần này. Yếu tố quan trọng hơn sẽ hỗ trợ cho giá vàng là ở chỗ lãi suất thấp trên thị trường và sự quan tâm nhiều hơn đến tình hình kinh tế toàn cầu.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin