Hãng sản xuất ô tô Ford lên kế hoạch đến năm 2020 cắt giảm trung bình 340 kg trọng lượng cho sản phẩm mới của hãng này. Để đạt được mục tiêu trên, hãng này sẽ sản xuất lượng lớn vật liệu sợi các bon giá rẻ nhằm giảm giá thành của xe.

-

Giảm lượng tiêu thụ và khí thải CO2 được coi là chiến lược ưu tiên cho các nhà sản xuất xe hơi. Ford là một thí dụ hoàn hảo. Sau khi nghiên cứu động cơ, với dòng xe EcoBoost, hãng sản xuất xe hơi Mỹ bắt đầu tiến hành nghiên cứu giảm trọng lượng sản phẩm của hãng. Đến năm 2020, Ford sẽ trang bị một lượng lớn vật liệu sợi các bon trên xe của hãng.

Để đạt được điều này, Ford đã hợp tác với công ty Dow Automotive Systems, chuyên gia trong phát triển các công nghệ cải thiện hiệu suất nhiên liệu cho xe ô tô. Theo ông Florian Shattenmann, giám đốc nghiên cứu và phát triển của công ty này,"việc hợp tác với Ford trên sợi carbon tổng hợp được coi là giai đoạn nối tiếp thành công đã đạt được thông qua việc sử dụng các vật liệu nhẹ, polyme sức bền cao và công nghệ kết nối".

Các chuyên gia của Ford và của ông Dow Automotive Systems sẽ tập trung vào hai điểm chính. Ban đầu, họ sẽ phát triển một chiến lược kinh tế nhằm sản xuất carbon sử dụng trong lĩnh vực ô tô. Sau đó, trong giai đoạn 2, họ sẽ nghiên cứu nhằm sản xuất hàng loạt sợi các bon. Cũng như BMW, người ta chưa thể tiếp cận nhà máy Ford chuyên trong lĩnh vực này.

Ford hy vọng sẽ tăng lượng các vật liệu carbon trên các sản phẩm của hãng từ năm 2015. Đến năm 2020, hãng này sẽ cắt giảm 340 kg trọng lượng trên mỗi sản phẩm của mình. Con số này đưa ra rất ấn tượng và đầy tham vọng trong khi đó họ còn rất nhiều việc cần phải làm.

Sản xuất carbon tiện dụng cho các mẫu xe hybrid và xe điện. Các mẫu xe này sẽ được Ford tung ra thị trường trong thời gian tới. Carbon có thể bù trọng lượng của pin, thời gian hoạt động của pin cũng lâu hơn.

Theo tính toán của hãng này, nỗ lực này sẽ giúp xe của hãng tiêu thụ trung bình 4,7 lít/100 km. Một con số khiến bạn mơ ước...

Quế Anh - (CNET)