Theo Roi-tơ và TTXVN, các Bộ trưởng Nội vụ EU cho biết, các bên liên quan vẫn chưa thể đi đến thống nhất về hạn ngạch chia sẻ gánh nặng dòng người di cư ồ ạt tìm đến các nước châu Âu trong thời gian qua.

EU: Khong nhat tri han ngach nguoi ti nan - Anh 1

Hiện EU nỗ lực thực thi thỏa thuận đạt được hồi tháng 9 vừa qua trong việc phân bổ tới các nước thành viên 160.000 người xin tị nạn, chủ yếu là người Xy-ri, I-rắc và Ê-ri-tơ-ri-a, tạm trú ở I-ta-li-a và Hy Lạp. Phát biểu ý kiến trong các cuộc hội đàm tại Bỉ, Bộ trưởng Nội vụ Đức nhấn mạnh, vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng về vấn đề này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ I-ta-li-a phản đối quan điểm "sự thống nhất linh hoạt" do các nước thành viên Đông Âu luôn phản đối hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn, mà chỉ chấp thuận đóng góp tài chính. Theo đúng thỏa thuận, kế hoạch phân bổ và bố trí nơi ăn, ở cho người tị nạn sẽ được hoàn tất vào tháng 9-2017.

Ấn Độ: Căng thẳng với Pa-ki-xtan leo thang

Theo truyền thông Ấn Độ, lực lượng hải quân nước này bác bỏ tuyên bố của I-xla-ma-bát rằng quân đội Pa-ki-xtan đã chặn một tàu ngầm của Niu Đê-li đi vào lãnh hải nước này. Trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan leo thang, nhất là ở đường Ranh giới kiểm soát (LoC) và đường biên giới quốc tế (IB) khiến cho binh sĩ của hai bên thiệt mạng, Mỹ đã kêu gọi cả Niu Đê-li và I-xla-ma-bát hợp tác với nhau để hạ nhiệt căng thẳng. Những tháng gần đây, các vụ nã pháo tại khu vực tranh chấp Ca-sơ-mia liên tiếp xảy ra gây thương vong cho binh sĩ và dân thường. Hai nước đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Ca-na-đa: Bộ Quốc phòng bị tin tặc tiến công

Bộ Quốc phòng Ca-na-đa mở một cuộc điều tra khẩn cấp sau khi trang mạng tuyển dụng forces.ca của Bộ bị tin tặc tiến công. Trong thông báo gửi tới báo giới, Bộ Quốc phòng Ca-na-đa cho biết không có bất kỳ dữ liệu nào bị lấy cắp trong vụ tiến công. Bộ trưởng An toàn công cộng R.Gô-đan cho biết, Chính phủ Ca-na-đa sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể hệ thống trực tuyến để bảo đảm không xảy ra thêm các vấn đề khác. Bộ Quốc phòng Ca-na-đa công bố mở một trang mạng tạm thời để tiếp nhận đơn của người dân.

Ma-xê-đô-ni-a: Bê bối nghe lén điện thoại

Các công tố viên Ma-xê-đô-ni-a cho biết, mười sĩ quan tình báo, trong đó có một số điệp viên cấp cao, đã bị cáo buộc nghe lén điện thoại của hàng nghìn người trong một vụ bê bối từng đẩy Ma-xê-đô-ni-a vào cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ năm ngoái. Việc cáo buộc những đối tượng trên được thông báo ngay trước khi Ma-xê-đô-ni-a tiến hành cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn, dự kiến diễn ra ngày 11-12 tới.

Ngoài những nhân vật trên, 20.000 người khác cũng bị bắt do liên quan vụ bê bối nghe lén điện thoại, theo đó khoảng 6.000 thuê bao điện thoại đã bị theo dõi trong khoảng thời gian từ năm 2008-2015.