Ngày 16/11/2014, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã trang trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích danh thắng quốc gia Đảo Cò.

CôngThương - Đảo Cò thuộc các thôn An Dương, Triều Dương xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, có diện tích mặt hồ là 90.377,5m2, nơi có cò, vạc sinh sống tại hai đảo nhỏ có tổng diện tích trên 7.000m2. Hiện có khoảng 12.000 cá thể cò và khoảng 5.020 cá thể vạc; trong đó, có sáu loài làm tổ tập đoàn là: cò trắng, cò bợ, cò ruồi, cò ngàng nhỏ, cò lửa và cò vạc đang sinh sống tại đây. Các yếu tố cảnh quan là địa hình, mặt nước, cây xanh, nhà dân nằm trong vườn cây, đình, đền chùa tạo nên một cảnh tổng thể yên bình, phù hợp với mục đích xây dựng khu bảo tồn và du lịch sinh thái.

Việc danh lam thắng cảnh Đảo Cò được công nhận là di tích cấp quốc gia góp phần quan trọng vào việc phát huy giá trị di sản văn hóa vì lợi ích cộng đồng, trên cơ sở đó sáng tạo những giá trị mới, làm giàu kho tàng di sản văn hóa Việt Nam.

Theo Quy hoạch Du lịch tỉnh Hải Dương đến năm 2020, Đảo Cò được xác định là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch trong tỉnh Hải Dương, từng bước hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn và bảo vệ môi trường, đồng thời là cơ sở thu hút đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế xã hội khác của địa phương.

Ông Nguyễn Viết Bàn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện- cho hay, để bảo vệ và phát huy có hiệu quả giá trị của di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò, trước tiên, huyện sẽ tích cực làm sống lại các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tại chính khu vực này trong giai đoạn từ nay đến năm 2015. Và từ năm 2016 liên kết với các nguồn lực để di sản văn hóa của địa phương trở thành điểm vệ tinh trong hành trình du lịch, trong đó Đảo Cò sẽ là tâm điểm. Theo đó, địa phương sẽ nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch các công trình di tích, tu bổ tôn tạo đình, chùa quanh khu vực Đảo Cò; quy hoạch điểm vui chơi, giải trí, khu ẩm thực, sinh thái; tập huấn, đào tạo đội ngũ thuyết minh; tiếp tục thực hiện khoanh vùng đất đai bảo vệ di tích…

Hoa Quỳnh

PHẢN HỒI