TPO - Mo Xiangsong cùng 14 sinh viên một trường cao đẳng ở Trung Quốc tay cầm hoa, quỳ gối trước một tỷ phú xin vay tiền để trị bệnh đang làm dấy lên một cuộc tranh luận nảy lửa trên truyền thông nước này.

Mo Xiangsong cùng 14 bạn học quỳ gối xin vay tiền tỷ phú để chữa bệnh.

Mo, một sinh viên nghèo bị bệnh bạch cầu, đã cùng các bạn quỳ bên ngoài một tòa nhà thuộc tập đoàn New Hope Group, một trong những công ty thực phẩm lớn nhất Trung Quốc, nằm ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

Các sinh viên này học trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Khoa học Nông nghiệp Thành Đô. Tất cả họ đều cầm hoa, quỳ gối xin chủ tịch của tập đoàn là ông Liu Chang cho vay 1 triệu NDT (tương đương 160.000 USD) để trang trải chi phí chữa bệnh.

Một sinh viên cầm tấm bảng có dòng chữ: “Cho tôi vay 1 triệu NDT, tôi sẽ trả lại ông bằng cách làm việc cho ông cả đời”.

Hành động của Mo ngay lập tức gây nên một làn sóng tranh cãi trên truyền thống nước này. Nhiều người cho rằng anh này đang “khủng bố đạo đức”, dùng đạo đức và dư luận xã hội để buộc người khác phải làm điều mà thông thường họ sẽ từ chối.

Ông Wang Zhi’an, một phóng viên điều tra của Đài truyền hình Quốc gia Trung Quốc cho rằng sinh viên Mo đã ép buộc tỷ phú phải tặng tiền trong khi phớt lờ đi thái độ của ông. Tờ People’s Daily cũng bày tỏ quan điểm rằng ép buộc người khác phải tặng tiền gần như tương đương với hành động cướp của người khác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ủng hộ Mo. Bài bình luận đăng trên Tờ Beijing News hôm 6/6 lại kêu gọi công chúng nên hiểu cho bản năng sinh tồn của một con người đang bị bệnh nan y. Bài bình luận cũng kêu gọi xã hội đồng cảm với Mo vì anh không còn lựa chọn nào khác.

Theo Sina, đây không phải lần đầu tiên Mo thu hút sự chú ý của công chúng bằng những hành động lạ thường. Trước khi quỳ gối vay tiền đại gia vài ngày, anh đi tắm nắng trong tình trạng bán khỏa thân ở nơi công cộng để “tiêu diệt tế bào ung thư bằng ánh nắng mặt trời”. Hành động này chỉ mang lại cho anh 10.000 NDT tiền từ thiện từ những người đi đường, số tiền ít ỏi không đủ cho anh trang trải việc chữa bệnh.