Cụ bà người Ý Emma Morano vừa ăn mừng sinh nhật 117 tuổi ngày 27.11 vừa qua. Bí quyết sống thọ của cụ bà cao tuổi nhất thế giới là chỉ ăn trứng sống và bánh quy hàng ngày. Đáng chú ý, cụ bà Morano hầu như không đụng đến trái cây.

Cu ba cao tuoi nhat the gioi tiet lo bi quyet song tho - Anh 1

Cụ bà Emma Morano vừa kỷ niệm sinh nhật 117 tuổi, là người cao tuổi nhất thế giới hiện nay

Cụ bà Emma Morano sinh năm 1899 tại Verbania, vùng Piedmont phía bắc nước Ý, khi Quốc vương Umberto I vẫn còn ngồi trên ngai vàng. Đó cũng là năm thành lập của CLB bóng đá AC Milan và năm mà Fiat khánh thành nhà máy sản xuất xe hơi đầu tiên.Trong cuộc đời mình, cụ bà Morano đã chứng kiến hai cuộc chiến tranh thế giới, sự phát triển của internet và tình trạng trái đất ngày một nóng lên.

Cuộc sống riêng của cụ bà Morano cũng khá sóng gió. Sau khi người yêu qua đời trong Chiến tranh thế giới lần I, cụ bà Morano đã bị buộc phải kết hôn với một người mà bà không yêu thương. Sau khi đứa con trai duy nhất qua đời khi chỉ mới 6 tháng, cụ bà Morano quyết định "đá" người chồng vũ phu ra khỏi nhà hồi năm 1938. Từ đó, cụ bà Morano sống một mình, và làm việc trong một nhà máy sản xuất bao tải. Là chị cả trong gia đình, cụ bà Morano cũng đã phải lần lượt chứng kiến sự ra đi của 7 người em.

Vậy thì điều gì đã giúp cụ bà sống khỏe mạnh qua nhiều thập niên dù phải trải qua bao chuyện sóng gió và vô số những giai đoạn căng thẳng? Thật bất ngờ khi bí quyết sống thọ của cụ bà Morano lại là thói quen ăn trứng, và rất hiếm khi ăn trái cây, rau củ. Theo cụ bà Morano, bà đã ăn 3 quả trứng mỗi ngày trong hơn 90 năm qua, và bà tin rằng bà đã tiêu thụ trên 100.000 quả trứng.

Chuyện là năm bà 20 tuổi, sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần I được vài năm, bà bị chẩn đoán thiếu máu, và bác sĩ đã khuyên bà cần bồi dưỡng 3 quả trứng mỗi ngày: 2 sống và 1 chín. Gần đây, cụ bà Morano đã giảm xuống còn 2 trứng mỗi ngày, và thay quả trứng thứ 3 bằng vài chiếc bánh quy. Trang Daily Mail dẫn lời cụ bà Morano: "Chuyện là tôi ăn hai trứng mỗi ngày. Và bánh quy. Tuy nhiên, tôi cũng không ăn bánh quy nhiều do tôi không còn răng".

Ông Bava, bác sĩ của cụ bà Morano trong 27 năm qua, chia sẻ: "Bà Emma ăn rất ít rau củ, trái cây. Hồi tôi gặp bà ấy, bà đã ăn 3 quả trứng mỗi ngày, 2 quả trứng sống vào buổi sáng, và 1 trứng chiên vào buổi trưa, còn tối thì ăn thịt gà. Hiện nay thì bà ấy sống chủ yếu nhờ vào bánh quy và không muốn ăn thịt vì có người nào đó nói với bà ấy rằng ăn thịt bị ung thư".

Bên cạnh thực đơn đặc biệt này, xem ra còn có 2 yếu tố giúp cụ bà Morano sống thọ. Thứ nhất là yếu tố di truyền. Mẹ của cụ bà Morano qua đời năm 91 tuổi, còn những người em của bà đều sống thọ, trong đó có 2 người em gái sống trên trăm tuổi. Còn yếu tố thứ 2 là duy trì nếp sống đều đặn và tính cách mạnh mẽ, tiêu biểu là việc bà từng dám "nổi loạn", dũng cảm chống bạo lực gia đình khi quyết định rời bỏ người chồng vũ phu hồi năm 1938.

Cuộc sống thú vị của cụ bà Morano được thành phố quê hương Verbania dựng thành nhạc kịch. Tiếc là cụ bà Morano không thể trực tiếp xem vở nhạc kịch này do trong suốt 20 năm qua, bà chưa hề bước chân ra khỏi căn hộ 2 phòng ngủ của mình. Ông Bava nói: "Bà ấy là người rất quyết đoán. Bà không bao giờ muốn vào bệnh viện, chưa bao giờ phải điều trị đặc biệt. Bà ấy chỉ bị viêm phế quản nhẹ, từng có lần truyền máu, và may vài mũi, nhưng luôn ở nhà chứ không nhập viện".

Dù đã hơn trăm tuổi, cụ bà Morano vẫn có thể tự lo cho bản thân, mãi đến năm ngoái mới mướn một người chăm sóc toàn thời gian. Tuy tâm trí của cụ bà Morano vẫn khá tốt, nhưng bà đã lãng tai, phát âm khó, mắt kém không thể xem truyền hình, nên phần lớn thời gian của bà là ngủ hoặc ăn vặt.

Với 117 tuổi, cụ bà Morano hiện là người cao tuổi nhất còn sống. Tuy nhiên, cụ bà Morano còn phải thọ thêm vài năm nữa để phá được kỷ lục người có tuổi thọ cao nhất thế giới - 122 tuổi - của cụ bà người Pháp Jeanne Calment.

HOÀNG ANH