Ngày 24/11, Chính phủ Colombia và Lực lượng FARC sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình mới tại thủ đô Bogota, sau khi thỏa thuận trước đó đã bị bác bỏ.

Tuy nhiên, thỏa thuận vừa được sửa đổi này sẽ không được đưa ra trưng cầu ý dân nữa, mà chỉ được trình lên Quốc hội để phê chuẩn. Theo Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, thỏa thuận mới sẽ mạnh mẽ hơn, và bao gồm cả những thay đổi theo đề xuất của các phe đối lập.

Sau khi thỏa thuận hòa bình ban đầu với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 vừa qua, chính phủ và đại diện lực lượng nổi dậy này đã trở lại bàn đàm phán, nhanh chóng soạn thảo lại các điều khoản để giải quyết những khiếu nại của những người phản đối bản gốc của thỏa thuận này.

Colombia trong doi hoa binh sau hon 50 nam xung dot - Anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (ảnh: AFP).

Những người không ủng hộ thỏa thuận ban đầu, trong đó đứng đầu là cựu Tổng thống Alvaro Uribe, cho rằng thỏa thuận này là “quá nhẹ tay” và chưa đủ để khiến các phiến quân nổi dậy chịu trách nhiệm về những tội ác trong quá khứ của họ.

Theo kế hoạch, Tổng thống Santos sẽ trình thỏa thuận hòa bình đã được xem xét lại lên Quốc hội để thảo luận chi tiết hơn. Nhà lãnh đạo này cũng đồng thời hối thúc các nhà lập pháp Colombia nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận, bởi theo nhiều nhà quan sát, càng kéo dài thời gian ký kết thỏa thuận này thì sẽ càng gia tăng những rủi ro bạo lực.

Ông Santos nhấn mạnh: “Sau khi nghe tất cả các đề xuất và lựa chọn thay thế trong thỏa thuận chung với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Rõ ràng, giải pháp tốt nhất và chính đáng nhất là để Quốc hội thông qua thỏa thuận này, nơi tất cả các tầm nhìn và lựa chọn chính trị được đại diện từ các bên, từ cực hữu tới cực tả. Đó là hướng mà tôi sẽ tiếp tục theo đuổi”.

Tuy nhiên, quyết định để Quốc hội thông qua thỏa thuận mới thay vì tổ chức thêm một cuộc trưng cầu ý dân khác được cho là có thể không làm “hài lòng” những người phản đối, đặc biệt là cựu Tổng thống Alvaro Uribe, người muốn có thêm một số thay đổi sâu sắc hơn trong văn kiện này.

Theo ông Uribe, những thay đổi này chỉ giải quyết những vấn đề bên ngoài và nếu được thực thi, thỏa thuận sẽ gây rủi ro cho nền dân chủ Colombia vì nó không trừng phạt đích đáng những tay súng của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia từng phạm tội.

Ông Uribe cũng bày tỏ nghi ngờ đối với các cuộc đàm phán giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia, cho rằng chính phủ của ông Santos đang đàm phán ở một vị thế yếu hơn.

Ông Uribe nói: “Các bạn nhìn thấy gì ngày hôm nay? An ninh đang xấu đi và sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố. Điều này đang đặt chính phủ vào vị thế bất lợi để bắt đầu các cuộc đàm phán với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Và đối thoại bắt đầu trong khi lực lượng nổi dậy vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt các hành động phạm tội của họ”.

Thỏa thuận mới gồm 310 trang và có thêm khoảng 50 thay đổi so với văn bản ban đầu để được chấp nhận rộng rãi hơn, như việc làm rõ hơn quyền sở hữu cá nhân và cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc các thành viên Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia phạm tội trong cuộc xung đột sẽ bị hạn chế như thế nào trong khu vực nông thôn.

Thỏa thuận hòa bình toàn diện lần này cũng nhằm mục đích sẽ giúp phiến quân nổi dậy giải ngũ và giải giáp vũ khí trong vài tháng tới dưới sự quan sát của Liên Hợp Quốc.

Hiện chính phủ của ông Santos đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào thỏa thuận hòa bình mới sẽ giúp chấm dứt cuộc nội chiến dân sự kéo dài hơn 52 năm ở Colombia, vốn bắt đầu vào năm 1964 và trở thành một cuộc xung đột vũ trang lớn nhất châu Mỹ. Cuộc xung đột này đã khiến 260.000 người thiệt mạng và 6 triệu người bị mất nhà cửa./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp