Đi hát từ năm 15 tuổi và đã đoạt các giải thưởng âm nhạc lớn nhỏ trong nước và quốc tế, nhưng Minh Thu có một sự nghiệp ca hát và cuộc sống hôn nhân không “thuận buồm xuôi gió”. Cô như “con ngựa bất kham”, đột ngột bỏ nghề chuyển sang điện ảnh. Giờ đây, khi đã 37 tuổi, Minh Thu bất ngờ trở lại với âm nhạc để tìm lại bản ngã của mình.

- Nhiều người nói chị như một chú ngựa hoang, chạy mãi mà không có sự ràng buộc nào. Chị nghĩ sao?

- Ca sỹ Minh Thu: Tôi cầm tinh con ngựa nên cứ chạy mãi mà không biết mệt.Tôi đi hát từ sớm khi mới bắt đầu học năm thứ nhất tai trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội. Ra trường, tôi về công tác tại Nhà hát Nhạc nhẹ Trung ương, thử sức qua đủ dòng nhạc và gặt hát được thành công nhất định. Thời những năm 90, tôi là cái tên được các bầu sô săn đón. Nhưng rồi tôi quyết định dừng lại, đột ngột chuyển sang điện ảnh mà ngay bản thân tôi cũng cảm thấy bất ngờ. Sau đó, tôi lại “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Rồi hôn nhân đổ vỡ chỉ sau 2 tháng, tôi rơi vào một cú sốc lớn và trở thành bà mẹ đơn thân. Tôi lao vào vẽ tranh để trút bỏ những tâm sự, ấm ức của đời mình. Sau nhiều trải nghiệm, niềm đam mê ca hát trong tôi giống như một thứ “duyên nợ” khó dứt bỏ. Chính vì thế tôi đã quyết định trở lại với âm nhạc, dẫu trong tâm thế muộn màng, nhưng đó lại là nguồn động lực khiến bản thân tôi tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn để khẳng định mình.

Ca sy Minh Thu: Am nhac la chon dua toi tro lai khoi nguyen - Anh 1

- Vấp váp trong hôn nhân, trở thành một bà mẹ đơn thân đã dạy cho chị điều gì?

- Ca sỹ Minh Thu: Không phải với riêng người nghệ sĩ. Bất cứ sự đổ vỡ nào cũng đều làm cho người ta sốc. Đúng là có những thời điểm tôi suy sụp, loanh quanh trong mớ bòng bong của cuộc hôn nhân ấy. Nhưng nhờ đó mà tôi đã trưởng thành hơn, có những va vấp, những thành công và cả những thất bại. Đã có lúc, tôi không thể nhận ra cái đẹp mà mình yêu thích, thậm chí không còn nhận ra đâu là sự nghiệp của mình. Nhưng không phải vì thế mà tôi để mình trở thành người phụ nữ yếu đuối. Bản thân tôi, luôn hướng tới sự lạc quan, và không muốn bị ám ảnh của những cú sốc. Có lẽ, chính vì sự “ngang bướng” ấy mà tôi đã vượt qua nó không khó khăn gì. Đến thời điểm hiện tại, khi đối diện với chính mình, nhìn lại quãng đường mình đã đi qua thì cũng thấy mình bản lĩnh.

- Liệu có phải chính bản lĩnh ấy mà 37 tuổi, Minh Thu quay trở lại với âm nhạc bằng một liveshow?

- Ca sỹ Minh Thu: Là một nghệ sĩ, đôi khi phải dám liều để làm mới lại mình. Tôi muốn hát theo nhạc cảm và sắc thái riêng, như một dấu ấn của chính mình. Tôi đã đi qua một quãng đường dài, chìm nổi, lênh đênh khi tìm kiếm chỗ đứng của mình trong nghề nghiệp, trong đời sống. Và thời điểm này tôi hoàn toàn tự tin để bước tiếp trên con đường âm nhạc bằng giọng hát và tâm hồn nguyên sơ, đầy bản năng.

Ca sy Minh Thu: Am nhac la chon dua toi tro lai khoi nguyen - Anh 2

Cách đây không lâu, trước khi ra mắt album “Minh Thu hát Phó Đức Phương”, bản thân tôi cũng đã ấp ủ được làm một liveshow cho riêng mình. Ước muốn được thử sức mình trên sân khấu lớn với một đêm nhạc cho riêng mình luôn là điều khiến tôi trăn trở. Vẫn biết, với một tên tuổi mới như Minh Thu, điều này không phải là dễ dàng thực hiện, nhưng khi cái “duyên” đã tìm đến mình, thì Minh Thu luôn sẵn sàng đón nhận để được một lần thỏa sức vùng vẫy, bộc bạch cảm xúc và thăng hoa như thưở nguyên sơ trên sân khấu.

- Cơ duyên nào dẫn chị đến với nhạc sĩ Phó Đức Phương và ca sĩ Tấn Minh – những người có chuyên môn cao và luôn cầu toàn trong công việc?

- Ca sỹ Minh Thu: Cái may mắn là mình gặp được họ và họ chấp nhận mình như là một người bạn. Đối với nhạc sĩ Phó Đức Phương, nếu như tôi không cầu toàn, không thực sự chăm chỉ và có những lúc phải như năn nỉ thì cũng không có may mắn được làm việc với ông. Còn anh Tấn Minh là đồng nghiệp cùng công tác trong Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Với tôi Tấn Minh không chỉ là một người thầy, người anh trong nghề mà còn là sự đồng điệu mang đến nguồn cảm hứng để mình tiếp tục hành trình “khởi nguyên” một cách bền bỉ, nghiêm túc.

Minh Thu được biết đến với giải nhì cuộc thi Tiếng hát trên sóng phát thanh toàn quốc năm 1999, HCB Hội diễn khu vực năm 2007, HCB Hội diễn bốn nước ASEAN năm 2013. Sau nhiều thăng trầm, gần đây ca sĩ Minh Thu mới quyết định quay trở lại tiếp tục theo đuổi âm nhạc với một chiến lược dài hơi. Sau sản phẩm đầu tay “Minh Thu hát Phó Đức Phương”, nữ ca sĩ sẽ ra mắt live show “Khởi nguyên” vào ngày 25/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Liveshow có sự tham gia của ca sĩ Tấn Minh và Khánh Linh.

Sau thành công đánh dấu sự trở lại của mình với album “Minh Thu hát Phó Đức Phương”, tôi nhận ra, âm nhạc chính là bản ngã của mình! Người nghệ sĩ đẹp, nguyên sơ, trong sáng nhất chính là khi họ được cất tiếng hát trên sân khấu. Live show “Khởi nguyên”, không phải là cách tôi làm để tri ân, càng không phải “trưng trổ” chứng tỏ mình có điều kiện. Đó chính là hành trình để tôi tìm lại bản ngã của chính mình, tìm lại cội nguồn âm nhạc chính là sự nhiệt huyết của khán giả và sự đồng điệu, cùng chí hướng, cùng niềm đam mê của những người đồng nghiệp.

- Chị được ví là “người tình âm nhạc” của Phó Đức Phương. Thế còn ngoài đời thì sao?

- Ca sỹ Minh Thu: Nhạc sĩ Phó Đức Phương là một người khó tính. Ông hay hạch sách, quát tháo tôi mỗi khi thu bài. Thời gian tôi và ông ở cạnh nhau là hoàn toàn dành cho những bản nhạc… làm gì có lúc nào để “tình tứ”. (Cười)

- Sau “Minh Thu hát Phó Đức Phương”, đến “Khởi nguyên”, tiếp theo sẽ là gì?

- Ca sỹ Minh Thu: Thực ra, bên cạnh những ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương , tôi cũng muốn thử sức mình với những tác phẩm, dòng nhạc khác. Chính vì vậy, sau “Khởi nguyên”, tôi sẽ bắt tay thực hiện một MV do chính mình sáng tác và một album Minh Thu hát về Hà Nội, và nhạc trữ tình của các tác giả như: Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Ngô Thụy Miên…

Cảm ơn chị rất nhiều!

Lưu Nhi