BTV Liên Liên - tác giả của giải Vàng thể loại phóng sự ngắn tại LHTHTQ lần thứ 30 gây ấn tượng với người đối diện bởi vóc dáng nhỏ nhắn nhưng lại rất đam mê thực hiện các phóng sự điều tra nguy hiểm. Hiện cô đang công tác tại Ban Thời sự - Đài truyền hình Việt Nam.

BTV Liên Liên: "Phóng sự điều tra là niềm đam mê..."

BTV Liên Liên tác nghiệp. (Ảnh nhân vật cung cấp)

“LHTHTQ có ý nghĩa sâu sắc đối với tôi!”

Xin chào BTV Liên Liên! Là tác giả đoạt giải Vàng thể loại phóng sự ngắn của LHTHTQ lần thứ 30, chị có nhớ mình đã cảm thấy thế nào khi biết thông tin này?

- Khi đang xem truyền hình trực tiếp Bế mạc LHTHTQ lần thứ 30, tôi mới biết tác phẩm của mình đoạt giải Vàng. Lúc đó, tôi rất bất ngờ và vui sướng hét to đến mức hàng xóm tưởng nhà tôi có chuyện gì. (Cười)

LHTHTQ có ý nghĩa như thế nào đối với những người làm truyền hình như chị?

- LHTHTQ thật sự có ý nghĩa sâu sắc với tôi. LHTH không chỉ là nơi gặp gỡ của những người làm truyền hình để chia sẻ những kinh nghiệm hay những câu chuyện nghề nghiệp…mà còn là nơi giúp chúng tôi gửi đến khán giả truyền hình cả nước những tác phẩm chất lượng hơn, ý nghĩa hơn.

Trong số những tác phẩm đã thực hiện, tại sao chị quyết định chọn phóng sự “Đường dây mua bán bằng đại học, cao đẳng” để dự thi LHTHTQ lần thứ 30?

- Trong số các tác phẩm, tôi tâm đắc nhất về ý nghĩa xã hội của phóng sự: “Đường dây mua bán bằng đại học, cao đẳng”. Đây là 1 đề tài hay và tôi đã bỏ rất nhiều thời gian xâm nhập vào đường dây để tìm hiểu bằng đại học, cao đẳng giả được sản xuất như thế nào. Vì vậy, tôi quyết định chọn tác phẩm này dự thi LHTHTQ lần thứ 30.

Trong vai một người cần mua bằng đại học, chị đã quay trộm được đối tượng bán bằng giả đang thực hiện hành vi phạm pháp. Chị đã gặp những khó khăn nào khi tổ chức ghi hình những hình ảnh này?

- Tôi phải cân nhắc rất kỹ, tính toán trước những rủi ro xảy ra bất cứ lúc nào. Mỗi lần tiếp cận với đối tượng bán bằng, tôi luôn chọn không gian phù hợp để an toàn cho mình nhất. Tôi cũng phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra nên luôn có người bảo vệ. Tuy nhiên, tôi cũng phải chia sẻ rằng không phải phóng sự điều tra nào cũng được bảo vệ như vậy.

Lần thứ 3 tôi tiếp cận với đối tượng bán bằng giả thì xảy ra 1 sự cố ngoài kế hoạch. Dù đã hẹn trước địa điểm gặp nhưng khi đến nơi, đối tượng lại yêu cầu tôi phải di chuyển tới một chỗ khác. Lúc đó, tôi ở thế rất bị động và nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác đành phải lên xe cùng đối tượng. Chính vì sự cố này mà khiến cả êkíp mất kiểm soát.

Tôi nhanh chóng tỏ ra tự nhiên và trong đầu nghĩ cách đưa đối tượng quay trở về vị trí hẹn cũ. Cuối cùng, tôi đã làm được điều đó. Cả êkíp thở phào nhẹ nhòm vì kịp ghi lại toàn bộ hành vi phạm pháp của đối tượng bán bằng.

BTV Liên Liên đã bỏ rất nhiều thời gian xâm nhập vào đường dây để tìm hiểu bằng đại học, cao đẳng giả được sản xuất như thế nào (Ảnh: Internet)

“Dù nguy hiểm nhưng tôi vẫn tiếp tục theo đuổi phóng sự điều tra.”

Tôi được biết khi thực hiện phóng sự này, BTV Liên Liên đang mang thai tháng thứ 4. Chị có thấy mình quá liều lĩnh không? Chồng và gia đình có ủng hộ công việc của chị không?

- Bản tính tò mò cùng với đam mê nghề nghiệp, đôi lúc khiến tôi quên đi những nguy hiểm đang rình rập. Khi về đến nhà, nghĩ lại tôi thấy mình cũng liều thật! (Cười)

Chồng tôi biết vợ làm phóng sự nhưng tôi không cho biết cụ thể mà chỉ chia sẻ chút thôi. Tôi cũng tâm sự rằng có sự phối hợp của cơ quan công an nên chồng tôi cũng yên tâm và chỉ nhắc: “Làm gì cũng cẩn thận, phải nghĩ đến con”. Tôi thấy mình may mắn vì có người chồng rất tôn trọng và ủng hộ công việc của vợ. Nhiều lúc, cần người cùng tác nghiệp, chồng còn đóng vai phụ giúp tôi.

Riêng bố mẹ thì tôi giấu kín vì sợ bố mẹ lo lắng. Mỗi lần xem phóng sự điều tra và biết tôi là tác giả, bố mẹ tôi lại nói: “Nguy hiểm quá con ạ”. Nhưng qua ánh mắt, tôi cảm nhận được bố mẹ đang rất tự hào về mình.

Phóng sự “Đường dây mua bán bằng đại học, cao đẳng” được chị thực hiện trong bao lâu? Tôi rất bất ngờ về một biên tập viên nữ có dáng người nhỏ bé như chị nhưng lại đam mê các phóng sự nguy hiểm. Có lần tác nghiệp nào khiến chị bị nguy hiểm thật sự chưa?

- Phóng sự này được tôi thực hiện trong gần 2 tháng. Đây là một trong những phóng sự mà tôi thấy nguy hiểm nhất. Bởi khi đó tôi đang mang thai nên nếu xảy ra sự cố, tôi sẽ rất khó xử lý. Thật may mắn, mọi việc đều thuận lợi.

Trong những lần tác nghiệp khác, nguy hiểm nhất là lần khi tôi đang quay trộm thì bị phát hiện. Dù tôi đã chạy rất nhanh nhưng đối tượng vẫn phát hiện ra. Chúng mang gậy gộc đuổi theo và ném đá. Gần bị đuổi tới nơi, tôi đã may mắn kịp lên xe chạy thoát. (Cười)

Còn rất nhiều tình huống nguy hiểm mà nghĩ lại, tôi thấy mình quá liều. Nhưng vì đam mê mảng phóng sự điều tra nên dù có nguy hiểm, tôi vẫn tiếp tục theo đuổi nó.

Năm nay, BTV Liên Liên có tiếp tục dự thi LHTHTQ nữa không? Nếu có, chị hãy bật mí đôi nét về tác phẩm đó được không?

- Chắc chắn rồi! Tôi sẽ tiếp tục gửi tác phẩm mới tham dự LHTHTQ lần thứ 31. Tác phẩm lần này vẫn là một phóng sự điều tra và tôi đang nhanh chóng hoàn thành để kịp LHTHTQ năm nay. Tôi hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ Ban giám khảo và khán giả truyền hình.

Cám ơn BTV Liên Liên và chúc chị thành công trong LHTHTQ năm nay!

Tác giả : Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: BTV Liên Liên: "Phóng sự điều tra là niềm đam mê..."

Ý kiên của bạn