VOV.VN-Khi tổ chức thi riêng, các trường không được để phát sinh hiện tượng cán bộ, giáo viên của nhà trường tổ chức luyện thi.

Sáng 28/12, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điểm lưu ý trong dự thảo đã nêu rõ những yêu cầu đối với các trường tổ chức tuyển sinh riêng. Đó là các trường ĐH, CĐ không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, giáo viên của nhà trường tổ chức luyện thi, học thêm, dạy thêm tràn lan. Bên cạnh đó, các trường cần thực hiện chế độ thông tin kịp thời và báo cáo kết quả sau khi kết thúc kì thi tuyển sinh riêng theo quy định.

Các trường phải phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và công bố rộng rãi phương thức tuyển sinh của nhà trường để thí sinh, phụ huynh và xã hội giám sát.

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các trường tuyển sinh riêng không được để cho giáo viên tổ chức luyện thi, học thêm, dạy thêm tràn lan (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, các trường phải có một đề án tuyển sinh riêng thuyết phục, được Bộ GD-ĐT xác nhận đáp ứng yêu cầu theo quy định. Trong đó, đối với các trường lựa chọn phương thức thi tuyển, cần làm rõ việc xác định môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi. Ngoài ra, các trường cần xác định lực lượng giáo viên ra đề thi, chấm thi đối với từng môn thi cụ thể; lực lượng giáo viên coi thi; điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển và công tác thanh tra, giám sát kỳ thi.

Đối với các trường lựa chọn phương thức xét tuyển, cần làm rõ môn xét tuyển, hình thức xét tuyển; căn cứ để xét tuyển và độ tin cậy, tính khách quan; nguyên tắc xét tuyển; phương pháp xét tuyển; điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển; lực lượng cán bộ, giáo viên làm công tác xét tuyển và công tác thanh tra, giám sát xét tuyển.

Nếu lựa chọn phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển, các trường cần làm rõ môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi, lực lượng giáo viên ra đề thi, chấm thi đối với từng môn cụ thể; lực lượng giáo viên coi thi, công tác thanh tra, giám sát thi tuyển (đối với thi tuyển); môn xét tuyển, hình thức xét tuyển, căn cứ và nguyên tắc xét tuyển, phương pháp xét tuyển, lực lượng cán bộ, giáo viên làm công tác xét tuyển, công tác thanh tra, giám sát xét tuyển (đối với xét tuyển). Đặc biệt, các trường phải qui định rõ ngưỡng tối thiểu để đảm bảo chất lượng.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, ngoài 3 phương thức tuyển sinh theo quy định của Luật giáo dục ĐH nêu trên, các trường có thể bổ sung thêm các hình thức kiểm tra thông qua: phỏng vấn, viết luận, thực hành, kiểm tra năng khiếu…

Với các hình thức kiểm tra bổ sung này, các trường cần làm rõ về tiêu chí, điều kiện, nguyên tắc, nội dung, cách thức, các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất... để đảm bảo tính khả thi của phương án, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát…/.

Chu Miên/VOV online